Những cách dùng dầu ăn an toàn cho cả gia đình
Dầu ăn và các chất béo nói chung là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột cung cấp dầu ăn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Thêm vào đó, dầu ăn còn là nguồn cung cấp các acid béo giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng và ít viêm nhiễm đồng thời hoàn thiện chức năng sinh sản. Nhưng việc sử dụng dầu ăn thế nào cho đúng và đảm bảo sức khỏe lại là điều mà nhiều người không quan tâm. Dưới đây là những điều cần tránh khi sử dụng dầu ăn được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo:
Loại bỏ tâm lý “né” dầu ăn vì sợ chất béo
Dầu ăn là một loại chất béo có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, việc hạn chế các chất béo nói chung và dầu ăn nói riêng không hẳn là tốt mà bạn hãy cân bằng lượng chất béo trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo tốt cho cơ thể. Cho nên, người nội trợ nên hiểu đúng để lựa chọn và tận dụng những điểm có lợi mà dầu ăn mang lại cho cơ thể.
Không dùng dầu ở nhiệt độ cao
Nhiệt độ cao phá hủy những chất dinh dưỡng trong thực phẩm và sinh ra peroxide, các chất làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thu phổi… cho con người. Nếu nhiệt độ vượt quá điểm bốc khói của dầu ăn, lúc này dầu bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Cho nên bạn hãy sử dụng nhiệt độ vừa phải để nấu nướng, đặc biệt là khi chiên rán để thực phẩm được chín sâu và dầu không bị cháy. Nếu bạn có thói quen làm nóng dầu đến khi thấy bốc khói để nấu ăn thì hãy đổi cách làm đó là để chảo thật nóng sau đó cho dầu vào và tiếp theo là thực phẩm.
Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần
Dầu ăn đã qua chế biến, dưới nhiệt độ cao thì các chất dinh dưỡng nhất là các loại vitamin A, E,…đều sẽ bị phá hủy và khi bạn sử dụng lại chúng sẽ sinh ra các chất độc như: aldehyde, fatty acid oxide gây khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao… nếu sử dụng thường xuyên những loại dầu ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, sử dụng lại dầu ăn dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn.
Không gây hại khi dầu ăn bị đông đặc
Các chuyên gia cho biết, mỗi loại dầu ăn có khả năng chịu lạnh khác nhau hay “điểm đông” khác nhau. Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ quá thấp là hiện tượng bình thường, không có biến đổi hóa học nào ảnh hưởng đến chất lượng của dầu nên không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Bởi vậy, bạn không nên lấy độ đông của dầu ăn để đánh giá chất lượng của dầu. Để tránh hiện tượng dầu đông, bạn hãy bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25 độ C. Nếu khi dầu bị đông hãy ngâm chai dầu và nước nóng để dầu quay lại trạng thái lỏng như ban đầu để sử dụng như bình thường.
Không dùng dầu ướp thực phẩm để chiên rán
Thông thường, dầu ăn được dùng dưới 2 hình thức hoặc là xào và ướp thực phẩm hoặc dùng để chiên rán. Loại phù hợp cho chiên, rán là các loại dầu cooking bởi chúng có khả năng chịu nhiệt độ cao khi nấu, còn các loại dầu vừng, dầu oliu, dầu gấc, đậu nành,… chỉ dùng để sử dụng để nấu các món xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi vì có thể hấp thụ nhanh và làm tăng việc hấp thụ cho các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K của thực phẩm vào cơ thể.
Cách dùng dầu ăn đúng cách để không bị ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các lời khuyên hữu ích để giúp bạn sử dụng dầu ăn trong chế biến như:
– Bảo quản dầu ăn ở những nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt và ánh sáng, tốt nhất ở nhiệt độ 25 độ C. Nên để dầu trong lọ thủy tinh, lọ sành, khô ráo, sạch có nắp đậy.
– Không chiên bằng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các chất trong dầu bị biến chất thành các chất có hại cho sức khỏe. Chiên nhỏ lửa để thức ăn chín đều và dầu không bị cháy.
– Không sử dụng dầu ăn chiên rán, nấu lại nhiều lần. Nên sử dụng dầu ăn một lần, với lượng vừa phải. Không nên chắt lọc lại dầu thừa để chế biến lần sau.
– Không để lửa quá to khiến xoong, nồi, chảo bị cháy khét kết hợp với dầu ăn sẽ sinh ra các độc tố gây hại.
– Chọn dầu ăn có chất lượng tốt và phân phối bởi các địa chỉ có uy tín để tránh mua phải đồ kém chất lượng.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận