Những loại cá mà phụ nữ mang thai nên tránh xa
Phụ nữ mang thai bị cấm được ăn những loại cá sau đây đặc biệt là cá ngừ bởi người ta lo ngại về lượng thủy ngân có trong loại cá này. Bài này, chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm một số loại cá gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai:
Cá thu, cá kiếm
Hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai, bởi các loại cá biển rất giàu chất béo omega-3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ. Nhưng các mẹ bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau và tránh ăn các loại cá như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu để tránh nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân từ các loại hải sản này.
Cá ngừ
Cá ngừ cũng là thực phẩm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175g cá ngừ/ tuần. Bởi cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn hẳn 7 lần so với 4 loài cá chứa nhiều thủy ngân mà FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng. Cho nên, hãy hạn chế ăn cá ngừa khi đang mang thai nhé.
Các loại cá biển khác
Các loài cá biển thực sự tốt cho cơ thể đặc biệt là những người mắc bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Thời kỳ đầu của thai kỳ, ăn cá rất tốt cho bà bầu bởi nó giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Thêm vào đó, mẹ bầu ăn nhiều cá còn tăng khả năng thông minh ở trẻ. Nhưng nếu ăn nhiều quá có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.
Cá chưa được chế biến kỹ
Khi mang bầu, dù ăn bất cứ loại cá nào, bà bầu cũng cần nhớ ăn cá đã được chế biến thật kỹ. Không nên dùng những loại cá chưa chế biến kỹ. Bởi khi chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.
Không ăn cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm
Thời gian bầu bí, bạn cũng cần mua những loại cá sạch, các loại cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại thì nên tránh xa.
Phụ nữ mang thai nên ăn cá gì?
Thay vì ăn cá biển, bà bầu có thể chọn các loại cá nước ngọt, cá da trơn hoặc các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ốc… Nên dùng khoảng 350g cá và các loại thủy hải sản khác mỗi tuần. Đặc biệt, nên nấu chín trước khi ăn, phụ nữ mang thai không nên ăn các món gỏi hay các món nấu chưa chín kỹ để đề phòng vi khuẩn.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận