Những thực phẩm gây ung thư hàng đầu
Ung thư đang là một căn bệnh ám ảnh người dân trên khắp thế giới, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư đang ngày một tăng lên. Trong đó, các phương pháp điều trị xạ trị, hóa chất tàn phá cơ thể, chi phí quá cao, khiến người ta không đủ điều kiện để điều trị. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thực phẩm chính là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất, chúng ta cần phải tránh những thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm:
-
Thực phẩm biến đổi gene (GMO):
Thực phẩm biến đổi gene hiện đang là một nghành công nghiệp béo bở với nhiều lợi nhuận, thế nhưng những tranh cãi về việc loại thực phẩm này có gây ung thư hay không? Và thực tế là nhiều nhà khoa học đã không ngần ngại đứng về phe có.
-
Bắp rang bơ quay lò vi sóng
Bắp rang bơ quay lò vi sóng là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày gia đình tụ họp hay cả nhà chuẩn bị thưởng thức bộ phim yêu thích. Nhưng bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này. Có thời gian mà người ta cho rằng, ngửi mùi bắp rang bơ có khả năng gây ung thư phổi nhưng điều này đã được chứng minh là sai sự thật. Mặt khác, các nhà khoa học lại tìm ra một hung thần khác nằm trong loại thức ăn này: chính là chất độc nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Thêm vào đó, viền keo dán quanh túi cũng có khả năng tiết ra chất cực độc khi quay trong lò ví sóng.
-
Thực phẩm đóng hộp
Nếu bạn thường xuyên ăn đồ hộp và nghĩ rằng nó đảm bảo vệ sinh thì hãy suy nghĩ lại bởi vỏ hộp đều chứa các chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, nếu tiếp xúc với loại chất này dù chỉ là một lượng nhỏ thì bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.
-
Thịt đỏ nướng
Hầu như ai cũng yêu thích món Bít Tết được nước trên than, mọng nước và thơm lừng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cách chế biến thịt bò này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra các chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển những khối u ác tính.
-
Đường tinh luyện
Nếu lần tới, bạn đang cầm một chiếc bánh quy được làm từ đường tinh luyện và chuẩn bị ăn thì hãy nghĩ lại và đặt nó xuống bởi, trong cuộc sống, bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện và điều này thực sự không tốt cho sức khỏe chút nào. Chúng làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ngoài ra, chúng còn gây ra nhiều dạng ung thư như ung thư vú, tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng.
-
Soda
Trong những ngày hè oi ả, chẳng còn gì hạnh phúc hơn là được cầm trên tay cốc soda mát lạnh và uống cho thả con khát. Nhưng loại thức uống này lại làm tăng nguy cơ sức khỏe cho bạn. Việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư.
-
Thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến có thể kể đến như: sandwich, xúc xích, thịt hun khói… các loại thực phẩm này có chứa nhiều muối và các chất bảo quản có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.
-
Chất tạo ngọt nhân tạo
Bạn nghĩ mình có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư hoặc bỏ đối các tế bào ung thư bằng việc không tiêu thụ đường tinh luyện nhưng các chất ngọt nhân tạo bạn ăn hàng ngày cũng có khả năng làm điều này. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư ở các đối tượng chuột thí nghiệm, mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào xác nhận mối liên quan giữa chất tạo ngọt nhân tạo và ung thư ở người. Cho nên, tốt nhất bạn vẫn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn thường nhật của mình.
-
Dầu ăn chưa bão hòa
Về cơ bản thì dầu chưa bão hòa là dầu thực vật, được chiết xuất từ các loại cây/thực vật thông qua một quy trình hóa học phức tạp. Chúng có chứa một lượng lớn các acid béo Omega 6, có khả năng gây tăng nguy cơ đau tim hoặc một số dạng ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy, trực tràng…
-
Khoai tây chiên dạng lát
Chẳng ai có khả năng cưỡng lại những lát khoai tay mềm mỏng, được chiên vàng rụm đến mức giòn tan trong miệng. Nhưng đừng quên, chúng được chiên trong dầu và chứa hàm lượng chất béo cực cao chưa kể các chất tạo hương vị nhân tạo và chất bảo quản nữa. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, sẽ sản sinh một hoạt chất có tên acrylamide có khả năng gây ung thư giống như ở thuốc lá.
Kết luận
Dù rất nhiều loại thực phẩm được liệt kê ở trên rất ngon và là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, chúng sẽ khiến cơ thể bạn phải gánh chịu hậu quả. Hãy tìm kiếm những thực phẩm thay thế mà không chỉ ngon miệng, chúng còn phải an toàn và lành mạnh nữa. Và đừng bao giờ quên “cái mồm làm hại cái thân” nhé.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận