Phòng tránh mang thai bằng phương pháp đo nhiệt độ
Phương pháp tránh thai bằng cách đo nhiệt độ dựa trên biểu đồ thân nhiệt cơ bản để xác định ngày trứng rụng. Nói chung, trứng rụng vào ngày có nhiệt độ thấp hơn thời kỳ tăng nhiệt độ trước đó, nhưng có điều là ngày đó chỉ gần đúng vì trứng rụng trong giai đoạn tăng nhiệt độ. Một lý do khác là trứng có thể sống trong 48 giờ, do vậy phải dành ra một khoảng thời gian an toàn trong hai ba ngày đầu của thời kỳ nhiệt độ cao. Căn cứ theo phương pháp này, bảm đảm nhất chỉ có giai đoạn mười ngày trước lúc hành kinh.
Cách thực hiện:
Lấy nhiệt độ ở miệng mỗi buổi sáng khi thức dậy nhưng chưa ra khỏi giường, vào cùng một giờ trong hai ba phút. Sau khi ghi nhiệt độ lên một tấm giấy thành một đường cong, bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ, tức là ngày hành kinh đầu tiên.
Những bất lợi của phương pháp đo nhiệt độ:
– Phương pháp này có tính bó buộc nhiều vì phải đo và ghi nhiệt đội hang ngày mà không được quên.
– Có hiệu quả khi tuân theo đúng quy tắc sử dụng.
– Chỉ đảm bảo được 90% vì khi mắc bệnh cảm, cúm v.v.. cũng có thể làm nhiệt độ tăng lên.
Ưu điểm của phương pháp này là hoàn toàn vô hại, không tốn kém và có thể thay đổi ngay tức khắc mà không vướng bận gì. Nhưng nó chỉ dành riêng cho phụ nữ thường có chu kỳ trứng rụng đều đặn từ 28 đến 30 ngày và cho cặp vợ chống sẵn sàng chấp nhận có con.
Chú ý: Đây là một phương pháp hỗ trợ tuyệt vời nếu kết hợp với một phương pháp ngừa thai khác ở phụ nữ hoặc đàn ông (cũng được) thì sẽ chuẩn xác và chắc chắn hơn.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận