Phụ nữ có dễ mắc vi rút HIV hơn nam giới ?

23/09/2015

Chưa có bình luận

2409 lượt xem

Phụ nữ mang thai mà bị nhiễm vi-rút HIV thật đáng lo ngại, vì người mẹ sẽ truyền cho đứa con và đứa trẻ ít có khả năng sống quá 5 năm. Vi-rút HIV được truyền qua bào thai chiếm khoảng trên dưới 30% trong tổng số các trường hợp. Ở các nước Âu Châu, đặc biệt là Pháp, có từ 20 ngàn đến 40 ngàn phụ nữ  có huyết thanh dương tính đang ở độ tuổi sinh để từ 13 đến  39 tuổi. Mới đây, trong một cuộc điều tra và thống kê tại các trung tâm bảo vệ bà mẹ và trẻ em ở Hoa Kỳ cho thấy khoảng 0,8% đến 1% số phụ nữ có thai được phát hiện bị nhiễm HIV, phần lớn số này bị nghiện ma túy hoặc có quan hệ tình dục với người nghiện ma túy (bạn tình, chồng). Tỷ lệ này không ngừng tăng lên ở các nước châu Phi, từ 5% năm 1982 tăng lên 10% năm 1986 và hiện nay chiếm tới 15%. Con số gia tăng này không chỉ ở châu Phi mà ngay cả các nước tân tiến như Pháp, Hoa Kỳ cũng trở nên  đáng lo ngại. Người ta cho rằng số phụ nữ có huyết thanh dương tính càng tăng thì số trẻ em bị nhiễm cũng chắc chắn sẽ tăng cao.

  1. Phụ nữ có dễ bị lây nhiễm hơn đàn ông?

Khi phụ nữ mang thai mắc virus HIV

Thông thường, phụ nữ được sự bảo vệ tự nhiên chống lại nhiễm trùng nhờ vào môi trường âm đạo có nồng độ a-xít chống lại các loại vi khuẩn, đặc biệt đối với loại vi-rút nhạy cảm, đồng thời cũng nhờ vào vách âm đạo có sức chống đỡ nên phụ nữ đã có được một hê thống bảo vệ tại chỗ tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt tình dục, chỉ cần một vết trầy sướt nhỏ ở niêm mạc âm đạo hoặc cổ tử cung (do bị viêm nhiễm) hoặc nhiễm trùng tại chỗ cũng đủ để vi-rút được tinh dịch tải đi và lan vào máu. Vì vậy, phụ nữ nào thường bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn những phụ nữ khác.

Nhưng trên thực tế, sự lây nhiễm từ phía đàn ông đến phụ nữ qua đường tình dục xảy ra nhiều hơn. Theo các cuộc điều tra ở Hoa Kỳ, dựa vào thức tế gồm 100 cặp bạn tình, trong đó có một bên đã bị nhiễm HIV cho thấy khoảng 20% số phụ nữ bị nhiễm từ chồng mình hơn so với 10% số đàn ông bị nhiễm từ vợ mình. Vì sao? Các nhà khoa học giải thích rằng, có thể do cấu trúc bộ phận sinh dục nữ thường xuyên có những kích thích tại chỗ trong quá trình quan hệ tình dục làm chảy máu niêm mạc, đồng thời phụ nữ là phía tiếp nhận tinh dịch nên khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn đàn ông. Điều này lý giải tại sao các quan hệ tình dục bằng hậu môn, bằng đường miệng lại dễ lây nhiễm vi-rút HIV hơn là vì niêm mạc tại các vùng đó mong manh và mỏng hơn niêm mạc ở vách âm đạo.

  1. Dấu hiệu khi bị nhiễm vi-rút HIV

Khi phụ nữ mang thai mắc virus HIV (1)

Có hơn 80% số trường hợp bị nhiễm vi-rút HIV xảy ra mà bệnh nhân hoàn toàn không hay biết. Mặc dù vậy, cơ thể vẫn âm thầm kháng cự lại bằng cách tạo ra những kháng thể chống lại nó. Trong thời gian này, nếu muốn phát hiện thì chỉ có cách tìm kháng thể trong máu, vì chỉ khi nào tìm thấy kháng thể mới biết được có vi-rút hiện diện trong cơ thể hay không. Thời kỳ của giai đoạn này thay đổi trong khoảng từ 3 tuần đến 12 tuần lễ sau khi bị lây nhiễm qua đường máu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% trường hợp là gặp một số phản ứng của cơ thể như:

– Sốt kéo dài nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân.

– Nổi hạch ở cổ, nách, háng.

– Đau đầu, đau mình mẩy.

– Có thể có một cơn nổi ban đỏ ở da thoáng qua.

Những triệu chứng này sẽ bị biến mất khoảng 10 hoặc 20 ngày sau, và như vậy, người ta thường không chú ý và dễ bỏ qua.

Chú ý: Ở những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao, nếu khi nào thấy tự nhiên bị sốt, tiêu chảy không rõ nguyên nhân và sụt cân là một dấu hiệu quan trọng khác, chứng tỏ đã bị nhiễm HIV.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều