Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Suy buồng trứng, căn bệnh gây vô sinh ở nhiều phụ nữ trẻ

Suy buồng trứng, căn bệnh gây vô sinh ở nhiều phụ nữ trẻ

08/12/2015

Chưa có bình luận

1306 lượt xem

Thưa bác sĩ, em lấy chồng đã 8 tháng nay nhưng chưa có con mặc dù không kế hoạch gì cả. Em rất lo lắng mình bị suy buồng trứng vì trong nhà em có người đã bị bệnh này. Em sợ rằng, đây là bệnh mang tính di truyền. Bác sĩ cho em hỏi, nếu em làm xét nghiệm buồng trứng thì phải làm những xét nghiệm nào và em có nên làm xét nghiệm này không? Em xin cảm ơn! (Thanh Bình)

Trả lời:

Thanh Bình thân mến!

Suy buồng trứng ở những phụ nữ trẻ

Suy buồng trứng là tình trạng suy giảm chức năng bình thường của buồng trứng trước tuổi 40. Nếu buồng trứng suy, nó sẽ không làm tròn chức năng bình thường của nó là sản xuất số lượng hormone estrogen hoặc phát hành thường xuyên trứng. Và kết quả là gây vô sinh. Đúng như những gì bạn lo sợ, suy buồng trứng có thể liên quan đến tính di truyền và có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của bạn.

Suy buồng trứng sớm còn có thể được gọi là mãn kinh sớm. Nhưng, điểm khác nhau đó là phu nữ  bị suy buồng trứng sớm – thì được gọi: suy buồng trứng chủ yếu – kinh nguyệt có thể có,có thể không, không đồng đều hoặc thường xuyên trong nhiều năm hoặc vẫn có khả năng có thai. Phụ nữ mãn kinh sớm với dừng có thời gian và không thể có thai. Đây là bệnh lý thường gặp ở những phụ nữ đã có tuổi nhưng hiện tại, các căn bệnh đang dần trẻ hóa. Ngay cả những phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản cũng có nguy cơ bị suy buồng trứng sớm.

Các dấu hiệu suy buồng trứng sớm giống như thời kỳ mãn kinh như: Kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh, ra mồ hôi đêm, âm đạo khô, khó chịu hoặc khó tập trung, giảm ham muốn tình dục…

Các phương pháp xét nghiệm suy buồng trứng hiện nay gồm có: Sinh thiết buồng trứng, siêu âm, đo nồng độ gonadotrophins máu. Nhưng phổ biến nhất vẫn là xét nghiệm đo nồng độ FSH và estrogen trong máu.

Suy buồng trứng ở những phụ nữ trẻ gây vô sinh

– FSH là một hormone được được sản sinh từ tuyến yên, có khả năng kích thích sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng. Nếu xét nghiệm thấy FSH có mức độ hormone cao bất thường thì chứng tỏ bạn đã bị suy buồng trứng.

– Xét nghiệm estrogen là kiểm tra lượng estradiol huyết thanh, nếu mức độ estradiol trong máu thấp hơn so với bình thường thì chứng tỏ bạn đang bị suy buồng trứng.

– Kiểm tra nhiễm sắc thể cũng là cách nhận biết được suy buồng trứng. Những chị em phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể chỉ có một nhiễm sắc thể X, thay vì hai hoặc có thể có nhiễm sắc thể khiếm khuyết khác.

Trường hợp của bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản nói chung càng sớm càng tốt chứ không đơn thuần chỉ là kiểm tra chức năng buồng trứng. Hãy đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị thích hợp.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều