Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ

Nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ

10/12/2015

Chưa có bình luận

2040 lượt xem

Cứ 100 phụ nữ thì có 1 người bắt đầu quá trình tiền mãn kinh với những triệu chứng khó chịu trước 40 tuổi. Hiện tượng mãn kinh sớm này là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Suy buồng trứng sớm

Bác sĩ Shawn Tassone, chuyên gia sản phụ khoa tại Trung tâm Sản – Phụ khoa và Sinh sản Austin (Mỹ) cho biết: “Những phụ nữ bị chứng suy buồng trứng sớm (POI) sẽ phải đối mặt với chứng thay đổi tâm trạng và ham muốn tình dục thấp”. Các nghiên cứu được công bố năm 2011 thì có đến 20% các ca bị POI là những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh lý này.

Phụ nữ mãn kinh sớm có thể do suy buồng trứng

Rối loạn di truyền

FMR1 là một loại gien gây ra hội chứng Fragile X, hình thức phổ biến nhất của suy giảm trí tuệ di truyền. Hoặc nếu bạn không có các triệu chứng của Hội chứng Fragile X thì bạn cũng có thể có đột biến trên cùng một gien khiến bạn gặp các vấn đề với buồng trứng làm suy buồng trứng. Các báo cáo mới công bố gần đây của Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy, trung bình cứ 33 phụ nữ thì có 1 người bị POI là do rối loạn di truyền.

Rối loạn tự miễn

Bệnh rối loạn tự miễn trong tuyến giáp (viêm tuyến giáp), hoặc bệnh Addison – bệnh suy thượng thận mạn – là bệnh lý sảy ra do tình trạng tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone. Chúng tấn công các buồng trứng, và làm giảm hoạt động của buồng trứng, cho nên nếu mắc 1 trong 2 bệnh này có thể khiến phụ nữ mãn kinh sớm.

Hút thuốc hoặc tiếp xúc với chất độc

Phụ nữ mãn kinh sớm có thể do hút thuốc hoặc tiếp xúc với chất độc

Một số độc tố như thuốc lá và thuốc trừ sâu có thể khiến buồng trứng bị suy giảm sớm. Các nang trứng non vẫn có thể hoạt động bình thường cho đến tuổi mãn kinh tự nhiên nhưng nếu bạn tiếp xức với hóa chất độc hại thì sẽ khiến các nang trứng non mất đi sớm gây mãn kinh.

Hóa trị hoặc xạ trị

Các hóa chất điều trị ung thư có thể làm hỏng chất liệu di truyền trong tế bào buồng trứng. nhưng thiệt hạ trứng lại phụ thuộc vào các loại thuốc và liều lượng bức xạ, độ tuổi tại thời điểm điều trị và vùng nào của cơ thể được chiếu xạ. Cho nên, có thể có những phụ nữ sẽ bị mãn kinh sớm sau khi điều trị ung thư, nhưng một số lại không.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều