Trang chủ Bệnh phụ khoa Biện pháp phòng ngừa Dự phòng ung thư buồng trứng khi tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Dự phòng ung thư buồng trứng khi tiền sử gia đình có người mắc bệnh

01/10/2015

Chưa có bình luận

1468 lượt xem

Các nhà tư vấn về gien học có thể dự báo bạn có hay không có những gien bị đột biến làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình thì tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm gien để tìm xem có gien nào bị đột biến không.

Trước khi bạn làm xét nghiệm về gien, bạn phải được tư vấn về những mặt có lợi và bất lợi của việc làm xét nghiệm này. Xét nghiệm về gien có thể xác định nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình của bạn mang gien đột biến gây ra nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Một số phụ nữ có tiểu sử gia đình bị ung thư vú rất rõ, khi làm xét nghiệm không tìm thấy gien đột biến làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng thì giúp cho bản thân họ yên tâm và cho cả con cái họ yên tâm hơn. Biết rằng khi xét nghiệm có gien đột biến này sẽ là “cú sốc” đối với bạn, nhưng đối với nhiều phụ nữ khi tìm thấy gien này lại rất có lợi trong chiến lược dự phòng ung thư buồng trứng cho bản thân họ và cho con cái họ.

Dự phòng ung thư buồng trứng cho những người bị di truyền

Sử dụng thuốc tránh thai uống là một cách giúp cho phụ nữ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của họ xuống. Thuốc tránh thai cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có gien đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, mặc dù nó vẫn chưa chắc chắn lắm. Có một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc tránh thai uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú nếu bạn có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú. Những nghiên cứu khác chưa tìm thấy bất kỳ sự tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có gien đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 đã sử dụng thuốc uống tránh thai. Để chắc chắn, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu khác về nguy cơ cũng như lợi ích của thuốc tránh thai uống ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Thủ thuật cắt bỏ buồng trứng dự phòng là phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng trước khi ung thư buồng trứng xảy ra. Thủ thuật này, hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn còn đang bàn cãi có cần thiết thực hiện hay không, vì khi người phụ nữ thực hiện thủ thuật này sẽ làm cho họ bị mãn kinh sớm hơn bình thường. Nhìn chung, thủ thuật này chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ có nguy cơ rất cao và trên 40 tuổi. Thủ thuật này làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng một cách đáng kể nhưng không phải là toàn bộ. Những phụ nữ làm thủ thuật này vẫn có thể bị ung thư buồng trứng và ung thư phúc mạc.

Dự phòng ung thư buồng trứng

Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng khi cắt bỏ buồng trứng đồng thời phải cắt bỏ luôn cả hai ống dẫn trứng. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy những phụ nữ có gien đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 và đã cắt bỏ buồng trứng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú một cách đáng kể. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng, 98% số họ không bị mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư phúc mạc trong vòng năm năm sau cắt và 94% không bị mắc ung thư vú. Một nghiên cứu khác, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có gien BRCA mà đã thực hiện thủ thuật cắt bỏ buồng trứng giảm xuống 85% và nguy cơ ung thư vú giảm xuống 25%.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều