Trang chủ Bệnh phụ khoa Biện pháp phòng ngừa Nấm Candida sinh dục và cách phòng tránh hiệu quả

Nấm Candida sinh dục và cách phòng tránh hiệu quả

10/12/2015

Chưa có bình luận

1851 lượt xem

Nấm Candida sinh dục là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, và so với các bệnh lý có thể lây qua đường tình dục thì nấm sinh dục có khả năng lây lan cao hơn lậu, chlamydia, trùng roi sinh dục…

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến nấm sinh dục gồm: vệ sinh tình dục kém, độ pH âm đạo, sử dụng kháng sinh và corticoid, đang mắc bệnh tiểu dường, có thai hoặc dùng thuốc tránh thai… Ngoài ra, nấm có thể xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, các thủ thuật y tế không đảm bảo vệ sinh, dùng nước ao hồ, bẩn để vệ sinh vùng kín, dùng chung đồ lót với người mắc bệnh… nếu bệnh không được điều tị dứt điểm, tái phát nhiều lần có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề.

nguyen-nhan-viem-am-dao-do-nam-men-candida

Nấm Candia

Đặc điểm của nấm Candida

– Tồn tại ở trạng thái đơn bào, kích thước gấp 10 lần vi khuẩn.

– Sinh sản theo kiểu nảy chồi.

– Thích nghi dễ dàng với môi trường đường cao

– Tồn tại trong thiên nhiên, có trong các loại hoa quả, thực phẩm nhiều đường như: hoa quả, rau dưa, mật mía…

– Có nhiều chủng Candida, và có chúng Candida gây bệnh ở người.

Đặc điểm gây bệnh: Thông thường, nấm candida có thể được tìm thấy trong họng, đường tiêu hóa, âm đạo, da, nhưng chúng không gây ra bất cứ tác động gì  đối với cơ thể bởi chúng hoạt động trong môi trường cân bằng. Sự phát triển và gây bệnh của chúng chịu sự kiềm chế của các vi khuẩn sống trong vi hệ cân bằng. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển nhanh chóng và gây bệnh.

Dấu hiệu để nhận biết

Nam giới: Viêm quy đầu và rãnh quy đầu do Candida gặp ở những người đái tháo đường và có quan hệ với phụ nữ mắc nhiễm nấm âm đạo. Xuất hiện các vết trợt hình tròn, màu đỏ tương, xung quanh không có bờ giới hạn, ngứa, khó chiu, ngứa râm ran.

Điều trị Viêm âm đạo do nấm Candida và những điều cần chú ý

Ở nữ giới: Viêm âm hộ, âm đạo do Candida thường khiến phụ nữ ngứa nhiều, ngứa vùng kín dữ dội, cảm giác rát bỏng vùng âm hộ, âm đạo và nhất là trước khi hành kinh, đau khi giao hợp, âm hộ sưng đỏ, môi lớn đỏ, rãnh giữa môi lớn, môi bé phủ dịch tiết trắng đục.

Chẩn đoán: bệnh thường được chẩn đoán bằng các dấu hiệu và xét nghiệm. Với các dấu hiệu điển hình như: ngứa và dịch âm đạo trắng như sữa, viêm đỏ âm đạo, âm hộ, đồng thời, dùng các biện pháp xét nghiệm như: Soi tươi và nhuộm Gram thấy có tế bào nấm men và sợi tơ nấm.

Điều trị: Nguyên tắc điều trị phải loại bỏ các yếu tố thuận lợi, điều trị cả bạn tình, cùng với đó là dùng thuốc kháng nấm thế hệ mới họ Imidazole trong từ 3 đến 7 ngày hoắc liều duy nhất tùy theo loại thuốc và theo chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tái khám sau 15 ngày hoặc sau 3 tháng hoặc sau khi có quan hệ tình dục lần đầu sau chữa bệnh.

Phòng bệnh

– Vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ, tránh ẩm ướt, bởi ẩm ướt chính là môi trường khiến cho nấ, phát triển mạnh mẽ.

– Vệ sinh tình dục, thủy chung một vợ một chồng.

– Nếu có các dấu hiệu bệnh dù là nhỏ nhất hãy đi khám và xét nghiệm ngay để được điều trị kịp thời. Đồng thời nên khám và điều trị cả 2 người, vợ và chồng.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều