Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Ung thư buồng trứng và phân loại

Ung thư buồng trứng và phân loại

29/09/2015

Chưa có bình luận

1088 lượt xem

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là ung thư nguyên ủy từ buồng trứng sinh ra do tế bào buồng trứng phát triển bất thường vượt qua tầm kiểm soát của cơ thể. Ung thư buồng trứng có thể gặp ở một buồng trứng hoặc đôi khi ở cả hai buồng trứng.

Buồng trứng có ba loại tổ chức:

– Tế bào mầm là tế bào sinh ra tế bào trứng từ bên trong của buồng trứng. Hàng tháng phụ nữ từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, bình thường có một trứng chín rơi từ buồng trứng vào ống dẫn trứng.

Ung thư buồng trứng (1)

– Tế bào đệm là những tế bào chủ yếu sinh ra hoóc môn sinh dục nữ như estrogen và progesterone.

– Tế bào biểu mô là những tế bào bao quanh buồng trứng. Đại đa số ung thư buồng trứng bắt đầu từ lớp biểu mô này.

Các loại khối u buồng trứng

Có nhiều loại khối u buồng trứng có nguồn gốc từ buồng trứng. Một số khối u buồng trứng lành tính và không bao giờ lan xa ra khỏi buồng trứng. Những bệnh nhân bị các khối u như thế này điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật bằng cắt một bên buồng trứng có khối u hoặc một phần của buồng trứng có chứa khối u. Có một số loại u buồng trứng khác nữa, đó là các khối u ác tính (ung thư) và các khối u này xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Việc điều trị các khối u ác tính này rất phức tạp và chúng tôi sẽ trình bày kỹ ở phần điều trị bệnh.

Nói tóm lại,các khối u buồng trứng được gọi theo nguyên thủy của khối u phát triển thành, nó có thể là những khối u lành tính hoặc những khối u ác tính (ung thư). Hiện có ba loại khối u buồng trứng thường gặp:

Ung thư buồng trứng (2)

– Các khối u tế bào mầm bắt nguồn từ tế bào mầm sản sinh ra tế bào trứng.

– Các khối u tế bào đệm bắt nguồn từ các tế bào mô liên kết, liên kết các tế bào mầm của buồng trứng lại với nhau và là nơi sản sinh ra hoóc môn sinh dục nữa: estrogen và progesterone.

– Các khối u tế bào biểu mô là những khối u bắt nguồn từ tế bào biểu mô nằm ở bề mặt của buồng trứng.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều