Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Mối nguy hiểm của bệnh lây qua đường tình dục với thai phụ

Mối nguy hiểm của bệnh lây qua đường tình dục với thai phụ

09/12/2015

Chưa có bình luận

1630 lượt xem

Chị em phụ nữ lẫn nam giới đều có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Mặc dù không có quan hẹ tình dục bạn cũng vẫn có khả năng mắc bệnh. Quan hệ bằng đường miệng, tiếp xúc với các bộ phận cơ thể bị nhiễm bệnh, sử dụng kim tiêm, dao cạo, thậm chí bàn chải đánh răng của người bệnh cũng có thể khiến bạn bị nhiễm STD. Phụ nữ mang thai mắc các bệnh lây qua đường tình dục thường có thể ảnh hưởng đến cả thai nhi. Cùng tìm hiểu những bệnh STD mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải:

HIV

Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Nó làm giảm khả năng miễn dịch do phá hủy tế bào miễn dịch của cơ thể, có khả năng lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Tuy nhiên, nếu thai phụ bị nhiễm HIV trong thai kỳ, được điều trị hợp lí sẽ không gây hại đến thai nhi.

Những điều bạn cần lưu ý để không lây nhiễm HIV

Giang mai

Đây là STD có thể lây truyền từ mẹ sang con và gây đẻ non, thai chết lưu hoặc tử vong sơ sinh. Nếu bệnh không được điều trị có khả năng gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể trẻ như: não, mắt, tai, tim, răng vv…Sàng lọc giang mai nên được thực hiện khi kiểm tra trước sinh lần đầu tiên. Có thể là một xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện bệnh này ở người mẹ.

Viêm gan B và C

Cả hai loại vi-rút viêm gan B và C có thể gây nhiễm trùng gan và gây tổn thương cho bào thai đang phát triển. Nếu người mẹ mắc bệnh trong những tháng cuối thai kỳ thì khả năng những đứa trẻ bị nhiễm loại vi-rút có thể mang HBV hoặc bị bệnh gan mạn tính hay ung thư gan sau này là rất cao. Bởi vậy, việc sàng lọc được thực hiện để phòng ngừa nguy cơ lây từ mẹ sang con cũng như phát hiện sớm để sau khi sinh điều trị đúng cách cho trẻ.

Trong trường hợp viêm gan C (HCV), xác suất lây truyền từ mẹ sang con là chỉ khoảng 10%. Nhưng nguy cơ sẽ tăng lên nếu mẹ nhiễm các loại virus nguy hiểm khác. Trẻ có mẹ bị nhiễm HCV có thể bị sinh non, thiếu cân.

Chlamydia

Vi khuẩn Chlamydia

Đây là bệnh nhiễm khuẩn rất phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ mang thai với các dấu hiệu như: chảy máu sau khi giao hợp, ngứa rát âm đạo, nóng rát, dịch âm đạo có mùi hôi hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm có thể gây sinh non, vỡ ối sớm và trẻ nhẹ cân. Đồng thời, trẻ có thể bị nhiễm Chlamydia nếu được sinh ra bằng đường âm đạo của người mẹ làm ảnh hưởng đến mắt và phổi của trẻ.

Herpes sinh dục hoặc HPV

Bệnh thường không có dấu hiệu nào đặc biệt khi đang ở trong giai đoạn đầu và lây sang trẻ khi sinh qua đường âm đạo. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối, khả năng truyền sang con là rất cao. Thông thường, phải sinh mổ để cứu đứa trẻ cũng như điều trị trong 6 tuần sau sinh có thể được đưa ra để đảm bảo trẻ không bị nhiễm bệnh này.

Lậu

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có khả năng sinh non, trẻ nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối và sảy thai. Bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con nếu trẻ sinh ra bằng đường âm đạo nên nếu bạn mắc bệnh hãy đăng ký xin sinh mổ.

Bệnh lậu cũng tương đối nguy hiểm cho cả mẹ và con, vì vậy, nhưng quá trình điều trị lại cần kháng sinh nên các bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cho người mẹ mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo khi mang thai

Đây không được coi là một STD nhưng thường có liên quan tới hoạt động tình dục của phụ nữ. Các dấu hiệu của bệnh có thể là: khí hư có mùi hôi, ngứa, nóng rát âm đạo có thể là một số triệu chứng của bệnh. Nhiễm khuẩn âm đạo có thể khiến phụ nữ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân. Đôi khi nhiễm trùng cũng ảnh hưởng tới tử cung người mẹ sau khi sinh. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị dễ dàng.

Trichomonas

Phụ nữ mang thai thường không được sàng lọc nhiễm trùng này. Nhưng nếu dịch âm đạo bất thường, chị em nên đi kiểm tra mình có nhiễm loại vi khuẩn này hay không và điều trị kịp thời. Nếu không nó có thể gây ra các biến chứng và nhiễm trùng ở con trong khi sinh.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều