Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

01/10/2015

Chưa có bình luận

1931 lượt xem

Hiện nay, chúng ta chưa biết chính xác được nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, nhưng chúng ta đã biết một số yếu tố nguy cơ dẫn đến sự phát triển ung thư biểu mô buồng trứng ở phụ nữ. Đối với ung thư tế bào mầm và ung thư tổ chức đệm buồng trứng thì hiện nay sự hiểu biết về yếu tố nguy cơ gây ung thư còn rất ít.

Các nhà nghiên cứu đã trải qua một giai đoạn dài để tìm hiểu sự đột biến nhiễm sắc thể  (AND) ở những tế bào bình thường của buồng trứng dẫn đến ung thư. AND là nhiễm sắc thể mang cấu trúc chung của tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta. Và cấu trúc của nó giống với cấu trúc nhiễm sắc thể của bố mẹ chúng ta. Tuy nhiên, AND ảnh hưởng nhiều hơn đến kiểu hình của chúng ta. Một số gien (là những phần của AND) có chứa cấu trúc làm nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển và phân chia tế bào. Những gien làm cho tế bào phân chia được gọi là gien đột biến gây ung thư. Một số gien khác làm chậm sự phân chia của tế bào xuống, làm cho tế bào bị chết đi ở thời gian thích hợp, hoặc giúp cho việc sửa chữa lại những ADN bị hư hỏng được gọi là những gien kìm hãm khối u. Chúng ta biết rằng những AND bị đột biến (khiếm khuyết) sẽ mở hãm cho gien đột biến gây ung thư hoặc khóa gien kìm hãm khối u có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Các yếu tố về di truyền

Các nhà khoa học đã biết rằng có rất nhiều gien mà bạn được thừa hưởng (di truyền) từ bố mẹ của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Đó là gien BRCA1 và BRCA2 và một số gien liên quan đến ung thư đại tràng không do polyp.

Gien BRCA1 và BRCA2:

Mặc dù việc phát hiện đầu tiên ở những phụ nữ bị ung thư vú có những đột biến gien này, ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng cũng có khoảng 9% người có gien này. Bình thường, những gien này giúp cho chúng ta phòng mắc ung thư bằng cách tạo ra những protein giữ cho tế bào phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn được thừa hưởng những gien này từ bố hoặc mẹ bạn, thì protein dự phòng ung thư sẽ hoạt động kém hiệu quả và bạn sẽ có nguy cơ sẽ bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Nguy cơ bị ung thư buồng trứng trong cả cuộc đời của một người phụ nữ có gien BRCA1 hoặc BRCA2 vào khoảng 40 đến 50% khi bạn ở tuổi 70. So sánh nguy cơ ung thư buồng trứng trong cả cuộc đời của bạn với phụ nữ nói chung là khoảng 1,7%.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng (1)

Thừa hưởng gien ung thư đại tràng không do polyp:

Ung thư này cũng là do bạn được thừa hưởng những gien đột biến làm giảm khả năng sửa chữa những AND bị hư hỏng. Những người có gien này có nguy cơ rất cao bị ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có gien thấp hơn sơ với những phụ nữ có gien BRCA1 hoặc BRCA2. Những phụ nữ có gien này bị ung thư buồng trứng chiếm khoảng 1% trong tất cả các loại ung thư buồng trứng.

Thay đổi gien mắc phải

Hầu hết đột biến nhiễm sắc thể (AND) liên quan đến ung thư buồng trứng xảy ra trong cả cuộc đời của người phụ nữ nhiều hơn là do thừa hưởng gien di truyền  từ bố mẹ. Các đột biến mắc phải của các gien đột biến gây ung thư và/hoặc gien kìm hãm khối u có thể do phóng xạ hoặc các loại hóa chất gây ung thư. Nhưng, cho đến nay nhiều nghiên cứu chưa chứng minh được vai trò gây đột biến của từng loại hóa chất một có ở trong môi trường hoặc trong chế độ ăn của chúng ta gây ra ung thư buồng trứng. Hầu hết các nguyên nhân gây ra đột biến gien mắc phải đến nay vẫn chưa được biết.

Hầu hết các ung thư buồng trứng có một vài đột biến gien mắc phải. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số xét nghiệm để xác định sự đột biến của một số gien như gien kìm hãm khối u p53 hoặc gien đột biến gây ung thư HER2 giúp cho dự đoán tiên lượng bị mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Vai trò của những xét nghiệm này vẫn chưa chắc chắn và một số chuyên gia về ung thư cho rằng cần phải được nghiên cứu tiếp trước khi áp dụng các xét nghiệm này rộng rãi.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều