Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Các loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung và hậu quả của nó

Các loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung và hậu quả của nó

21/09/2015

Chưa có bình luận

10062 lượt xem

Các loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Thông thường có 3 loại cắt bỏ tử cung:

– Cắt một phần (gần như toàn phần): Là chỉ cắt và lấy đi thân tử cung, chừa lại cổ tử cung. Cách này hiện nay rất ít dùng.

– Cắt tử cung toàn phần: Cắt bỏ thân tử cung và cổ tử cung. Việc cắt bỏ tử cung là để tránh ung thư về sau.

– Cắt tử cung tận gốc: Phẫu thuật này rất nặng, dành cho một số ung thư đã phát triển lan rộng gồm sự cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phần trên âm đạo và nạo thêm các hạch bạch huyết vùng chậu.

Cắt bỏ tử cung và những  biến chứng thường gặp của nó

Những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Sau khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ không thể có thai và cũng không cần ngừa thai. Nhiều phụ nữ lo ngại rằng đời sống tình dục bị ảnh hưởng và thể chất cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên sự thay đổi này không có gì đáng kể so với những biến chứng có thể xảy ra khi tử cung chưa cắt. Những sự thay đổi này có khác nhau cũng tùy từng người, từng lứa tuổi và cũng còn tùy vào tâm lý của mỗi người… Những điều giải thích sau đây sẽ giúp các bạn phụ nữ yên tâm và hết mặc cảm.

– Có mất nữ tính và già đi nhanh hơn người bình thường không?

Tử cung chỉ có một chức năng độc nhất là làm cái tổ cho trứng thụ tinh và là cáci nôi chứa bào thai. Việc cắt bỏ tử cung chỉ làm cho phụ nữ hết kinh nguyệt (điều này khiến cho phần lớn phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm) và hết khả năng sinh con. Các buồng trứng và những hoóc-môn do buồng trứng tiết ra mới là thành phần chính yếu bảo đảm cho cơ quan sịnh dục hoạt động tốt.

– Phụ nữ cắt bỏ tử cung không bị mãn kinh sớm hơn phụ nữ khác.

– Không có gì thay đổi và hàng tháng vẫn tiếp tục xảy ra những hiện tượng trước chu kỳ kinh thường thấy như: vú căng, bụng trướng và có thể bị bứt rứt trong vài ngày.

– Đời sống tình dục có thay đổi không? Có hết ham muốn không?

Cắt bỏ tử cung và những  biến chứng thường gặp của nó (1)

Sau khi mổ, có thể sẽ cảm thấy đau, mệt mỏi hoặc lo lắng buồn rầu) vì bị ám ảnh bởi mất tử cung)… Sự mất hứng thú là điều tất nhiên, nhưng chỉ tạm thời, sau đó sẽ không còn lý do nào làm cho đời sống tình dục bớt sung mãn cả. Sự khoái cảm chủ yếu thuộc vào sự nhạy cảm của âm hộ và âm đạo chứ không phải tử cung, ngay cả cường độ ham muốn tình dục cũng vậy, những ham muốn đó được điều tiết bởi hoóc-môn buồng trứng và bởi não, hoàn toàn không có gì dính dáng đến tử cung cả. Nói tóm lại, đời sống tình dục và sự ham muốn vẫn bình thường.

– Cắt bỏ tử cung có làm béo phì ra không?

Trên thực tế, có một số phụ nữ béo mập ra sau khi giải phẫu. Điều này không thể đổ lỗi cho việc cắt bỏ tử cung mà là do một nguyên nhân khác. Nguyên nhân này có thể như sau: Bệnh nhân sau khi mổ phải có một thời gian hồi phục và trong thời gian này, họ thường được nghỉ ngơi tuyệt đối, thường có tâm lý cần bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, một số đông phụ nữ có khuynh hướng mập lên sau khi mổ, do sự không vận động và ăn uống bồi dưỡng nên béo mập là điều dĩ nhiên không thể tránh khỏi và không thể đổ lỗi cho việc cắt bỏ tử cung. Ngược lại, một số khác gầy đi, có thể do họ bị mất sức (vì ca mổ quá lâu, bệnh quá nặng và mất quá nhiều máu… hoặc do không có khả năng ăn uống bồi dưỡng đầy đủ). Điều này cũng không thể quy cho là tại phẫu thuật cắt tử cung. Ngoài ra, việc cắt bỏ tử cung ở người phụ nữ trên 50 (thường là đã mãn kinh) làm cho sự chuyển hóa tiêu thụ có phần chậm chạp và kém hơn so với số nhiệt lường được hấp thụ qua thức ăn, do đó các phụ nữ này sẽ có xu hướng mập ra. Tóm lại, sự mập phì sau khi mổ không phải do cắt tử cung mà có thể do các nguyên nhân khách quan khác như đã nêu trên.

Cắt bỏ tử cung và những  biến chứng thường gặp của nó (2)

Chú ý: Một số phụ nữ trẻ vì mắc một bệnh đặc biệt nào đó mà phải cắt bỏ cả buồng trứng lẫn tử cung, một số thay đổi xảy ra có thể được giải thích như sau:

– Ở phụ nữ đến thời mãn kinh: các buồng trứng đã ngưng hoạt động hoặc giảm hoạt động thì việc phẫu thuật cắt bỏ này chẳng thay đổi gì đối với sự cân bằng hoóc-môn, và chỉ làm cho thêm an toàn.

– Nếu trường hợp phẫu thuật này xảy ra ở phụ nữ còn trẻ (chưa đến tuổi mãn kinh) trong lúc các buồng trứng vẫn đang hoạt động mà bị cắt đột ngột sẽ làm mất đi các hoóc-môn do chúng tiết ra, cho nên sẽ dẫn tới những rối loạn giống phụ nữ sau khi mãn kinh tự nhiên như:

=> Những cơn nóng giận đột ngột xuất hiện.

=> Tính cách và tính tình thay đổi hoặc có những thời kỳ trầm cảm.

=> Niêm mạc âm đạo bị khô và âm đạo cũng bị teo đi.

=> Cốt lưới xương cũng giảm đi và triệu chứng loãng xương có thể hình thành sau một thời gian.

Tuy nhiên, có một điều an ủi là họ có thể phục hồi lại tình trạng bình thường nếu chữa trị bằng phương pháp hoóc-môn (còn gọi là hoóc-môn thay thế), vì nó sẽ trám vào chỗ hoóc-môn bị thiếu và sẽ tránh được những sự thay đổi khó chịu như trên.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều