Trang chủ Bệnh phụ khoa Viêm nhiễm phụ khoa Viêm âm đạo Cách điều trị viêm âm đạo ở các lứa tuổi

Cách điều trị viêm âm đạo ở các lứa tuổi

25/12/2012

Chưa có bình luận

3660 lượt xem

Cách điều trị viêm âm đạo – Âm đạo có cân bằng hóa học của riêng mình, có thể dễ dàng bị xáo trộn. Nếu lớp niêm mạc âm đạo bị viêm, một tình trạng gọi là viêm âm đạo có thể phát triển. Điều này có thể xảy ra ở các bé gái và phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của viêm âm đạo. Viêm âm đạo không nhiễm trùng liên quan đến viêm âm đạo do với chất kích thích hóa chất hoặc dị ứng. Tất cả các chất diệt tinh trùng, thụt rửa, chất tẩy rửa, chất làm mềm vải, và bao cao su có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo. Ngoài ra, một số băng vệ sinh có thể gây kích ứng tại lối vào âm đạo.

điều trị viêm âm đạo

Viêm teo âm đạo có thể xảy ra sau khi một người phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Nó là kết quả từ hormone thấp hơn (estrogen) cấp và mỏng niêm mạc âm đạo do mình gây ra. Điều này làm cho âm đạo dễ bị kích ứng. Viêm âm đạo truyền nhiễm gây ra bởi nhiễm trùng với vi khuẩn hoặc nấm men. Bệnh do Trichomonas được gây ra bởi một ký sinh trùng có tên là Trichomonas vaginalis và lây lan thông qua quan hệ tình dục không an toàn với một đối tác bị nhiễm bệnh. Các loại khác của nhiễm trùng âm đạo có thể xảy ra khi người phụ nữ có một lỗ rò, một đoạn bất thường kết nối ruột với âm đạo. Điều này cho phép phân để vào khu vực âm đạo, giúp tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể là do sự mất cân bằng giữa thường xảy ra các vi khuẩn bảo vệ âm đạo và những người có khả năng truyền nhiễm. Hút thuốc lá, sử dụng các thiết bị trong tử cung, thụt rửa, và có nhiều đối tác tình dục đều được hiển thị để tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn âm đạo không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên, vì nó có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa bao giờ có giao hợp âm đạo. Nấm men nhiễm trùng, còn được gọi là nấm Candida âm đạo, xảy ra khi có một phát triển quá mức của nấm men được gọi là Candida thường sống trong âm đạo. Nhiễm nấm men có thể xảy ra nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh, nếu bạn có nồng độ estrogen cao (ví dụ, trong thời kỳ mang thai), nếu bạn có bệnh tiểu đường không kiểm soát được, hoặc nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế. Bạn cũng có nguy cơ cao bị nhiễm nấm âm đạo nếu bạn đang bị căng thẳng từ một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu ngủ, hoặc bệnh tật, hoặc nếu bạn đang dùng một viên thuốc uống tránh thai.

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm âm đạo và xả cho vài tuần đầu tiên của cuộc sống, gây ra do tiếp xúc với estrogen của người mẹ ngay trước khi sinh.

Triệu chứng và biến chứng của Viêm âm đạo

Triệu chứng viêm âm đạo ở phụ nữ

Triệu chứng chung của viêm âm đạo có thể bao gồm xả, mùi, kích ứng, và ngứa. Trong một số trường hợp, phụ nữ không có triệu chứng ngay cả khi họ có một nhiễm trùng do vi khuẩn. Nói chung, nguyên nhân vi khuẩn viêm âm đạo ngứa và rát khi đi tiểu hoặc sau khi quan hệ tình dục. Cũng có thể có màu trắng xả có mùi khó chịu (“tanh”). Việc xả có thể là đáng chú ý hơn sau khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng nhiễm Trichomonas có thể khá nghiêm trọng đối với một số phụ nữ, trong khi những người khác có thể không có triệu chứng nào cả. Trichomonas gây ra đau âm đạo, và đôi khi, khó chịu vùng bụng. Nó có thể dẫn đến xả màu vàng-xanh lá cây hoặc màu xám nặng kèm theo một mùi khó chịu. Đi tiểu và quan hệ tình dục có thể gây đau. Nếu không được điều trị trong thời gian mang thai, nhiễm Trichomonas có thể dẫn đến sinh non. Các triệu chứng của nhiễm nấm men bao gồm ngứa âm đạo và đi tiểu đau. Môi âm hộ (đôi môi âm đạo) thường sưng và có thể được khá đau. Có thể có một xả dày và màu trắng có thể trông giống như phô mai. Nhiễm nấm men cũng có thể dẫn đến đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Gây dị ứng hoặc viêm âm đạo dị ứng có thể gây ngứa nhẹ đến nặng hoặc nóng rát âm đạo, thường trở nên sưng và đỏ. Đây là loại viêm âm đạo không gây tiết dịch âm đạo. Viêm teo âm đạo thường không gây triệu chứng. Tuy nhiên, một số phụ nữ có âm đạo khô, đau, có thể là màu đỏ và bị kích thích. Giao hợp đau đớn và thường được theo sau bởi một cảm giác cháy. Thỉnh thoảng đốm (ánh sáng chảy máu) và chảy nước xả là phổ biến với các loại viêm âm đạo.

Điều trị và Phòng ngừa Viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân:

– Viên nén, gel, hoặc các loại kem được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Một số phương pháp điều trị này không có thể là an toàn để sử dụng với rượu hoặc trong thời kỳ mang thai, và một số loại kem âm đạo có thể làm suy yếu bao cao su. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc làm thế nào để an toàn sử dụng thuốc theo quy định. Liên lạc với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng trở lại sau khi điều trị.

Gợi ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm âm đạo nếu trường hợp tác nhân gây bệnh là tạp khuẩn

– Bệnh do Trichomonas đòi hỏi một liều duy nhất thuốc kháng sinh theo toa, và bạn tình cần được điều trị cùng một lúc để ngăn chặn chúng từ reinfecting nhau. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ về sự an toàn của điều trị. Bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng Trichomonas vaginalis bằng cách hạn chế số lượng của các đối tác tình dục và bằng cách đảm bảo người bạn tình nam luôn luôn sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

– Thuốc chống nấm hoặc kem có sẵn cho nhiễm nấm âm đạo. Đó là một ý tưởng tốt để tìm kiếm ý kiến của bác sĩ trước khi mua các sản phẩm không cần kê toa. Điều này đặc biệt quan trọng để xem bác sĩ của bạn nếu:

— Đó là bị nhiễm nấm đầu tiên của bạn

— Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

— Các phương pháp điều trị mà bạn đã cố gắng đã không làm việc

— Nhiễm trùng tiếp tục quay trở lại

— Bạn không chắc chắn đó là một nhiễm trùng nấm men

— Bạn có bất kỳ điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn (như HIV)

— Bạn cũng có đau vùng chậu, sốt, hoặc một xả âm đạo nhuộm màu hoặc có mùi khó chịu

— Một số phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men thường xuyên. Nếu bạn đã có bốn hoặc nhiều hơn nhiễm trùng trong năm qua, gặp bác sĩ. Sản phẩm thuốc cũng có sẵn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một thuốc mỡ hoặc kem steroid để giảm mẩn đỏ, sưng, và ngứa có thể được gây ra bởi viêm âm đạo irritative hoặc dị ứng. 4 đến 5 muỗng canh baking soda trong bồn tắm nước ấm có thể cung cấp một số cứu trợ. Điều quan trọng để xác định nguyên nhân gây ra viêm âm đạo để các chất kích thích có thể tránh được trong tương lai. Viêm âm đạo teo có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng liệu pháp estrogen hoặc dầu bôi trơn (chẳng hạn như KY Jelly ® hoặc chất bôi trơn cá nhân). Liệu pháp estrogen không phải dành cho tất cả mọi người nói chuyện với bác sĩ của bạn về cho dù đó là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Nếu bạn có bệnh tiểu đường, quản lý lượng đường trong máu của bạn sẽ giúp giảm nguy cơ bị viêm âm đạo.

Sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa viêm âm đạo lây nhiễm. Thói quen vệ sinh tốt cũng rất hữu ích, lau từ trước ra sau làm giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

Điều trị viêm âm đạo ở các bệnh viên trung ương.

Lời khuyên để giữ cho làn da âm đạo của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm âm đạo không nhiễm trùng bao gồm:

– Tránh độ ẩm và ma sát kéo dài, cho cọ xát dụ mạnh mẽ với một khăn.

– Không mặc quần áo tắm hoặc quần áo tập thể dục trong thời gian dài của thời gian.

– Mặc đồ lót bông cung cấp một số luồng không khí.

– Mặc bộ quần áo rộng rãi.

– Tránh pantyhose.

– Tìm các biện pháp tránh thai thay thế nếu da của bạn bị kích thích bởi bao cao su được bôi trơn, thạch, kem, hoặc bọt biển.

– Giữ khu vực xung quanh bộ phận sinh dục sạch và khô.

– Tránh các chất kích thích như tắm vòi sen, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ, khử mùi băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh, giấy vệ sinh màu hoặc có mùi thơm.

* Tất cả các thuốc có cả hai tên gọi thông thường (generic) và thương hiệu. Tên thương hiệu là một nhà sản xuất cụ thể gọi là sản phẩm (ví dụ như Tylenol ®). Tên gọi chung là tên y tế cho thuốc (ví dụ, acetaminophen). Một loại thuốc có thể có rất nhiều thương hiệu, nhưng chỉ có một tên gọi chung. Bài này liệt kê thuốc theo tên chung của họ. Để biết thêm thông tin về thương hiệu, nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Nữ Vương new box mới

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều