Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Điểm danh bệnh phụ nữ chị em thường xuyên mắc phải nhất

Điểm danh bệnh phụ nữ chị em thường xuyên mắc phải nhất

04/03/2013

Chưa có bình luận

1331 lượt xem

Bệnh phụ nữ – những căn bệnh khó nói, tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới đời sống vợ chồng, công việc cũng như sinh hoạt của chị em. Điểm danh những bệnh phụ nữ thường xuyên ghé thăm chị em nhé!

Viêm âm đạo – bệnh phụ nữ thường hay mắc phải nhất

Thông thường, môi trường âm đạo rất thuận lợi cho vi khuẩn có lợi và có hại phát triển. Khi khả năng kháng khuẩn của môi trường kém đi sẽ dẫn tới bệnh do vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn vi khuẩn có lợi. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân nữa như vệ sinh kém, không vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục có thể dẫn tới nhiễm trùng roi, nấm…

trieu chung cua benh viem am dao 1

Biểu hiện của viêm âm đạo: khí hư có màu trăng hoặc vàng, múi khó chịu, có khi có mủ, ngứa âm hộ, âm đạo hơi đỏ. Nếu viêm âm đạo do kí sinh trùng có thể có khi hư trắng đục, loãng, có bọt,… Nếu viêm âm đạo do kí sinh trùng thì có biểu hiện khí hư dặc, màu trăng, ngứa âm hộ vào kì kinh, âm đạo màu tím đo.

Nếu bị Viêm âm đạo, chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch diệt khuẩn, dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc đặt âm đạo theo chỉ dẫn của bác sỹ để chữa bệnh. Các chị em lưu ý phải dùng đủ liều lượng để diệt khuẩn hoàn toàn nhé.

Viêm lộ tuyến tử cung – bệnh phụ nữ ảnh hưởng nhiều nhất tới khả năng sinh con

Viêm lộ tuyến tử cung có các nguyên nhân chủ yếu do: cổ tử cung bị tổn thương như rách, phá thai nhiều lần làm hủy hoại các mô bên trong cổ tử cung, gây viêm lộ tuyến.

Dấu hiệu của viêm lộ tuyến tử cung: khí hư thường xuyên, đau âm hộ, nhất là khi đi cầu, nếu dùng ngón trỏ và ngón cái năm môi nhỏ lại sẽ thấy khối to, căng, rắn và tròn đều.

bẹnh viem lo tuyen co tu cung co the gay hiem muon

Thông thường, nếu viêm lộ tuyến còn nhẹ có thể trị bệnh nhờ thuốc. Nếu tổn thương diện rộng cần điều trị viêm bằng thuốc, sau đó diệt tuyến bằng các đốt điện, đốt nhiệt hoặc lazer.

Viêm tử cung

Phụ nữ sau khi sinh con, sảy thai, phá thai có tỷ lệ viêm tử cung cao hơn. Nguyên nhân có thể do sót rau, dụng cụ y tế không được vệ sinh…

Biểu hiện: khi bị viêm tử cung, người bệnh thường ăn uống kém, mất ngủ, bứt rứt trong người, mạch nhanh, thường là sau 3 – 4 ngày sau khi sảy thai, sinh con. Sau 1  2 ngày tiếp theo thường sốt cao, đau bụng vùng hạ vị, có dịch mùi hôi, lẫn mủ, có thể ra khí hư kèm máu, có thể lan sang buồng trứng, ống dẫn trứng…

Thông thường, nếu bị viêm tử cung sẽ được uống kháng sinh liều cao, bệnh nhân cần nâng cao thể trạng, sức khỏe…

Viêm phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng)

Khi bị viêm phần phụ, người bệnh thường có biểu hiệu như: đau bụng vùng hạ vị hoặc hố chậu, sốt cao, từng cơn hay liên tục. Khí hư nhiều, có mùi hôi lẫn mủ.

Trong trường hợp viêm phần phụ, phương pháp điều trị tích cực nhất là điều trị bằng kháng sinh liều cao theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần nghỉ ngơi, có thể chườm đá vùng bị viêm.

Xói mòn cổ tử cung – viêm cổ tử cung mãn tính

Xói mòn cổ tử cung thực chất là bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Bệnh thường có nguyên nhân như bị tổn thương khi quan hệ mạnh, bị tổn thương, cọ xát mạnh với bao cao su, thụt rửa sâu, nấm khuẩn,…

Tuy nhiên, hầu như các bệnh nhân mắc bệnh đều không có biểu hiện gì nên bệnh chỉ bị phát hiện khi người bệnh tới khám phụ khoa mới biết.

bệnh phu nữ

Xói mòn cổ tử cung ra nhiều khí hư

Bệnh xói mòn cổ tử cung dù không nhất định phải điều trị vì nó không ảnh hường tới tính mạng, nhưng không nên bỏ qua nó. Biểu hiện của bệnh là khí hư ra nhiều, màu trằng hoặc vàng., Nếu khí hư có mủ kèm máu, mùi khác thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, cần lập tức kiểm tra để phát hiện bệnh sớm nhất.  Bệnh không ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con sau này.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, , ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều