Trang chủ Cách điều trị Điều trị nội mạc tử cung sai vị trí như thế nào?

Điều trị nội mạc tử cung sai vị trí như thế nào?

26/11/2015

Chưa có bình luận

423 lượt xem

Có hai phương pháp điều trị nội mạc tử cung sai vị trí: điều trị bằng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc:

Hai phương pháp được sử dụng nhiều gồm: mang thai giả và liệu pháp mãn kinh giả

– Liệu pháp mang thai giả là dùng hormone giới tính duy trì thai liều cao giống như thay đổi hormone thời kỳ mang thai, hình thành tắc kinh tính liên tiếp. Do liên tiếp dùng hormone giới tính duy trì thai liều cao, có thể ức chế chức năng rụng trứng của tuyến yên và buồng trứng, khiến cho nội mạc tử cung sai vị trí bị lột màng, sau đó hoại tử hấp thu. Thường dùng có thuốc uống như: medroxyprogesteron acetat, megestrol, norethisteron. Thuốc tiêm bắp có hydroxylprogesteron caproat. Thường dùng kèm theo lượng nhỏ hormone nữa khi dùng nó, để phòng ngừa chảy máu tính đột phá. Thường ít nhất dùng liên tiếp 6 tháng, nhiều hơn là 9 – 12 tháng, tỷ lệ đạt được hiệu quả từ 70% – 80%, tỷ lệ thụ thai khoảng 30%. Ưu điểm của liệu pháp này là giúp bệnh nhân trẻ bảo đảm được chức năng sinh sản. Đối với một số ít mô liên kết sai vị trí nào đó tương đối nhỏ có thể biến mất, khuyết điểm là chỉ có thể thu nhỏ ổ bệnh sai vị trí, giảm bớt triệu chứng, những thường không thể trị tiệt căn, đặc biệt là dối với u nang buồng trứng do nội mạc tủ cung sai vị trí (còn gọi là u nang chocolate), hiệu quả trị liệu kém, tỷ lệ thụ thai sau khi điều trị cũng thấp.

Điều trị nội mạc tử cung sai vị trí bằng thuốc

– Liệu pháp mãn kinh giả là dùng danazol liên tục ức chế tuyến yên thúc đẩy hormone tuyến sinh dục, khiến buồng trứng ngưng rụng trứng, hormone sinh dục tiết ra ít, làm nội mạc teo lại, thay đổi giống như thời kỳ mãn kinh, gây ra tắc kinh. Phương pháp này có ưu điểm hơn phương pháp mang thai giả và có hiệu quả nhanh hơn, khuyết điểm là nam tính hóa nhẹ và có các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Điều trị bằng phẫu thuật:

– Để bảo tồn chức năng sinh sản, chỉ cắt bỏ ổ bệnh sai vị trí (gồm u nang chocolate), tách rời phần dính. Phương pháp phẫu thuật này dùng cho những bệnh nhân còn trẻ, chưa sinh để. Nhưng do phẫu thuật không triệt để, tỷ lệ tái phát cao.

Điều trị nội mạc tử cung sai vị trí bằng phẫu thuật

– Để bảo tồn chức năng buồng trứng, trong trường hợp không cần hoặc không thể bảo tồn chức năng sinh đẻ thì phải phẫu thuật cắt bỏ ổ bệnh và tử cung, nhưng cố gắng bảo lưu một phần buồng trứng. Có khả năng tái phát nhưng ít gặp, có thể tránh xuất hiện quá sớm triệu chứng mãn kinh.

– Cắt bỏ tử cung và hai bên buồng trứng, chỉ áp dụng cho những trường hợp ở thời kỳ cận mãn kinh, hoặc biến bệnh nghiêm trọng. Do sau khi phẫu thuật không còn lưu lại tác dụng của hormone do tổ chức buồng trứng sinh ra, nội mạc sai vị trí teo lại, có thể đạt được mục đích điều trị tận gốc.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng nội mạc tử cung sai vị trí, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất phải căn cứ vào tình trạng cụ thể mà chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều