Trang chủ Cách điều trị Sử dụng hóa chất và hormone để điều trị ung thư nội mạc tử cung

Sử dụng hóa chất và hormone để điều trị ung thư nội mạc tử cung

01/12/2015

Chưa có bình luận

1514 lượt xem

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung bằng điều trị xạ trị, phẫu thuật thì vẫn còn hai phương pháp giúp điều trị hiệu quả gồm:

Điều trị hóa chất

Điều trị hóa chất là dùng thuốc hóa chất để diệt các tế bào ung thư di chuyển trong dòng máu, có thể truyền qua tĩnh mạch để điều trị hoặc sử dụng qua đường uống. Các thuốc điều trị ung thư này vào trong dòng máu, đến tất cả các bộ phận trong cơ thể, và tất nhiên là diệt các tế bào ung thư theo dòng máu đến cấy vào các bộ phận ấy. Nếu phác đồ điều trị bằng hóa trị liệu được chỉ định, bạn sẽ được điều trị các hóa chất kết hợp với việc phối hợp các thuốc điều trị này có hiệu quả hơn so với việc chỉ dùng một loại thuốc để điều trị. Các thuốc dùng để điều trị ung thư nội mạc tử cung bao gồm: doxorubicin (Adriamycin), cisplatin và paclitaxel (Toxol). Những thuốc này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng gây tổn thương cho các tế bào lành. Vì vậy, khi chỉ định điều trị phải theo dõi chặt chẽ bệnh nhân để tránh hoặc giảm tối thiểu các tác dụng phụ của thuốc.

Điều trị ung thư nội mạc tử cung bằng phương pháp dùng hóa chất

Tác dụng phụ của thuốc hóa chất điều trị ung thư phụ thuộc vào các đặc tính riêng của từng loại thuốc, số lượng sử dụng và thời gian điều trị. Tác dụng phụ của phuốc bao gồm: buồn nôn, nôn, ăn không ngon, viêm loét miệng và âm đạo, rụng tóc. Thuốc hóa chất điều trị ung thư có thể gây tổn thương đến các tế bào sản sinh ra máu trong tủy xương, do vậy bệnh nhân có thể bị giảm số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vì khi giảm số lượng bạch cầu trong máu sẽ là nguyên nhân gây nhiễm trùng thứ phát cho bệnh nhân (do giảm số lượng bạch cầu), gây chảy máu hoặc các vết bầm tím sau khi va chạm, chấn thương hoặc có vết thương (do giảm số lượng tiểu cầu), mệt mỏi, khó thở (do giảm số lượng hồng cầu).

Hầu hết những tác dụng phụ của điều trị hóa chất sẽ hết sau khi đã điều trị xong, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu sẽ trở lại bình thường, sau 3 tháng mọc tóc lại bình thường và hết mệt mỏi… Nếu bạn đang điều trị hóa chất và có những tác dụng phụ, bạn nên nhớ rằng có nhiều loại thuốc có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ đó. Ví dụ những thuốc chống nôn mửa có thể giúp cho bạn giảm nôn và buồn nôn. Và bạn nên nhớ rằng khi có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra, bạn phải báo ngay cho bác sĩ điều trị để các bác sĩ có hướng xử trí kịp thời cho bạn.

Điều trị hoóc môn

Điều trị ung thư nội mạc tử cung bằng phương pháp dùng hormone

Điều trị hoóc môn chính trong ung thư nội mạc tử cung là dạng có chứa progesterone hay còn gọi là progestin. Có hai loại progestin hay được sử dụng trong điều trị ung thư nội mạc tử cung, đó là medroxyprogesterone axêtát (Provera  – dạng tiêm và dạng uống) và megestrol axêtát (Megace – dạng viên uống). Những thuốc này có tác dụng làm cho tế bào ung thư nội mạc tử cung phát triển chậm.

Tamoxifen là một loại thuốc chống lại estrogen sử dụng trong điều trị ung thư vú, cũng có thể sử dụng trong điều trị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm hoặc ung thư nội mạc tử cung tái phát. Mục đích của điều trị ung thư nội mạc tử cung bằng tamoxifen là để đề phòng sự tuần hoàn của estrogen trong cơ thể sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển. Mặc dù tamoxifen dự phòng estrogen nuôi dưỡng các tế bào ung thư, nhưng hoạt động của nó lại giống như một estrogen yếu trong các bộ phận khác của cơ thể. Tamoxifen cũng có tác dụng dự phòng sự loãng xương và bệnh tim mạch liên quan đến mãn kinh sớm.

Đại đa số phụ nữ đã cắt hai buồng trứng hoặc hai buồng trứng đã dừng hoạt động do tác dụng của tia xạ đều được cọi như một biện pháp điều trị. Phương pháp này làm giảm estrogen và có thể làm cho các tế bào ung thư chậm phát triển.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều