Trang chủ Cách điều trị Phòng và điều trị ung thư âm đạo ngoài

Phòng và điều trị ung thư âm đạo ngoài

27/11/2015

Chưa có bình luận

1311 lượt xem

Phương pháp điều trị:

ung thư âm đạo ngoài có đặc điểm di căn hạch thời kỳ đầu và lan tràn ra xung quanh nên phẫu thuật trị tiệt căn tính mở rộng âm đạo ngoài và cắt bỏ sạch hạch nông, sâu hai bên rãnh đùi – bụng là phương pháp điều trị chủ yếu. Đối với người dã di căn hạch khung châu, sau phẫu thuật bổ xung thêm xạ trị điều trị khung chậu. Với người sau phẫu thuật tái phát cũng có thể điều trị xạ trị cục bộ.

Phương pháp điều trị ung thư âm đạo ngoài

– Phẫu thuật cắt bỏ: Thích hợp cho những bệnh nhân thời kỳ đầu. Nếu bệnh nhân là nữ còn trẻ tuổi, khối u còn nguyên tại chỗ chưa di căn thì khi phẫu thuật phải nghĩ đến việc bảo lưu chức năng âm đạo. Ngoài khối u còn nguyên tại chỗ thường phải tiến hành phẫu thuật điều trị di căn, phẫu thuật này rất nguy hiểm, và nhiều biến chứng, hiệu quả kém.

– Phóng xạ:  Vì ung thư âm đạo mẫn cảm với tia phòng xạ, có thể thu được hiệu quả trị liệu tương đối tốt. Nhưng vì âm đạo và trực tràng, bàng quan gần nhau, lượng thuốc phòng xạ nhận được hạn chế. Có người cho rằng: hiệu quả liệu pháp phóng xạ tương đối tốt hơn phẫu thuật điều trị.

Đề phòng ung thư âm đạo ngoài

Đề phòng ung thư âm đạo ngoài

Nguyên nhân gây ung thư âm đạo ngoài chưa rõ, có thể căn cứ vào các nhân tố có liên quan để tiến hành đề phòng:

– Chú ý vệ sinh bộ phận âm đạo ngoài, tránh kích thích thời gian dài do dịch tiết

– Khi xuất hiện ngứa âm đạo ngoài phải tích cực điều trị, chú ý không sử dụng thuốc có tính kích thích mạnh rửa âm đạo ngoài.

– Nếu phát hiện âm đạo ngoài có tổ chức sưng, ngứa và biến bệnh màu trắng thì phải lập tức đến bệnh viện khám.

– Nếu kết quả giải phẫu bệnh lý là tăng sinh không điển hình, chính là biến bệnh tiền ung thư, thì phải giải phẫu cắt bỏ đơn thuần mô bệnh âm đạo ngoài, lấy toàn bộ mô đưa đi giải phẫu bệnh lý, cẩn thận tìm xem chỗ đó có biến bệnh ung thư không, nếu quả thực là biến bệnh ung thư thì phải phẫu thuật mở rộng, thậm chí điều trị tiệt căn mở rộng âm đạo ngoài, sau phẫu thuật còn phải theo dõi cẩn thận, chú ý tái phát.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều