Trang chủ Cách điều trị Điều trị tia xạ cho bệnh ung thư nội mạc tử cung

Điều trị tia xạ cho bệnh ung thư nội mạc tử cung

30/11/2015

Chưa có bình luận

1236 lượt xem

Điều trị tia xạ là sử dụng tia bức xạ có năng lượng cao (như là tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư nội mạc tử cung. Điều trị bằng tia xạ có thể điều trị bằng chiếu ngoài, giống như chụp phim X quang. Điều trị bằng tia xạ cũng có thể điều trị bằng đặt nguồn phóng xạ sát với vị trí của khối u, phương pháp này được gọi là điều trị áp sát.

Điều trị tia xạ áp sát:

Phương pháp điều trị này trước tiên cần phải xác định ung thư đã lan ra xa vị trí ban đầu bao xa để xác định liều điều trị. Trong một số trường hợp, chỉ cần điều trị tia xạ áp sát ở vị trí 1/3 trên âm đạo là đủ. Trong những trường hợp này, nguồn phát ra tia xạ được đưa vào trong âm đạo.

Sau khi cắt tử cung hoàn toàn từ 4 đến 6 tuần, bệnh nhân sẽ được chuyển sang khoa tia xạ để điều trị và ở đây bệnh nhân sẽ được các thầy thuốc trong khoa này đặt bộ phận có chứa chất phóng xạ vào trong âm đạo. Bệnh nhân có thể được điều trị một vài lần như vậy tùy theo tình trạng bệnh và chỉ định của thầy thuốc. Điều trị áp sát thường có ít tác dụng phụ của tia xạ đối với những bộ phận xung quanh hơn như: bàng quang, trực tràng… Kỹ thuật điều trị này chỉ được thực hiện ở bệnh viện chuyên khoa về ung thư.

Điều trị tia xạ áp sát bệnh ung thư nội mạc tử cung

Điều trị tia xạ chiếu ngoài:

Phương pháp điều trị này giống như các lọai điều trị tia xạ đối với một số bệnh ung thư khác, nguồn chiếu tia xạ được đặt bên ngoài cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh nhân vừa được điều trị chiếu tia xạ ngoài vừa được điều trị áp sát.

Thời gian điều trị tia xạ chiếu ngoài thường mất 4 hoặc 5 tuần và 5 ngày trong một tuần. Da vùng bị chiếu xạ có thể bị cháy xám hoặc loang lổ như mực đổ. Có một khung cố định vùng khung chậu để giúp cho việc điều trị chính xác vị trí ung thư mỗi lần chiếu tia xạ.

Thường thời gian mỗi lần điều trị mất gần nửa giờ, nhưng hàng ngày bệnh nhân phải đến khoa tia xạ đúng theo giờ quy định và tránh sai lệch giờ. Sau khoảng 2 tuần điều trị bằng tia xạ, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đây là tác dụng phụ hay gặp của điều trị chiếu tia xạ ngoài. Khi tia xạ xuyên qua da để vào tới vị trí cần điều trị, tế bào da vùng tia xạ đi qua có thể bị tổn thương. Những tổn thương này hiếm gặp, nhưng khi bị tổn thương da vùng này bị kích thích từ đỏ nhợt, đỏ vừa tạm thời đến da bị biến màu lâu dài. Da vùng chiếu  tia xạ có thể bị chảy dịch và dễ bị nhiễm trùng, do vậy khi chăm sóc phải làm sạch da vùng đó đồng thời bôi thuốc mỡ lên vùng chiếu tia xạ.

Điều trị tia xạ chiếu ngoài chữa bệnh ung thư nội mạc tử cung

Tiêu chảy là tác dụng phụ cũng thường gặp nhưng có thể điều trị khỏi bằng thuốc tiêu chảy thông thường như berberin… Viêm bàng quang kích thích cũng có thể gặp ở những bệnh nhân chiếu tia xạ ngoài, gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân và kích thích tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi tiểu rất ít, chỉ một vài giọt hoặc đi tiểu ra máu. Điều trị tia xạ có thể gây hẹp âm đạo, làm cho bệnh nhân sau này mỗi lần quan hệ bị đau. Bệnh nhân có thể sử dụng một cái khuôn để nong âm đạo và mỗi lần nong âm đạo một vài lần để âm đạo không bị chít hẹp lại hoặc có thể nong âm đạo bằng quan hệ tình dục từ 3 đến 4 lần/tuần hoặc dùng van âm đạo (bằng nhựa hoặc bằng cao su để nong âm đạo). Do tác dụng phụ của tia xạ, những phụ nữ điều trị bằng tia xạ bị mãn kinh sớm hơn bình thường. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ điều trị ung thư nội mạc tử cung bằng tia xạ đã không còn kinh nguyệt vì đã cắt tử cung toàn bộ và cắt luôn cả hai buồng trứng. Nếu bạn có tác dụng phụ của tia xạ, bạn nên đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn.

Điều trị chiếu tia xạ có thể làm cho xương chậu của bệnh nhân bị yếu đi, và đôi khi nó làm tăng nguy cơ bị gãy xương chậu khi bạn bị ngã dập mông xuống hoặc va chạm mạnh vào vùng xương chậu. Điều quan trọng đối với ung thư nội mạc tử cung là khi bị đau xương chậu bạn không được chần chừ mà phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám phát hiện bệnh. Đau xương chậu có thể là đau do gãy xương hoặc do ung thư tái phát hoặc do những nguyên nhân khác, do đó phải đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều