Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Ung thư âm đạo ngoài và các yếu tố gây bệnh

Ung thư âm đạo ngoài và các yếu tố gây bệnh

27/11/2015

Chưa có bình luận

999 lượt xem

Ung thư âm đạo ngoài là khối u ác tính ở âm đạo ngoài, rất thường gặp, chiếm khoảng 1% khối u ác tính toàn thân, chiếm khoảng 5% khôi u ác tính trong hệ thống sinh dục nữ. Trong đó, ung thư biểu mô lát tầng tính nguyên phát là chính, khối u ác tính thứ phát ít gặp. Phát sinh nhiều nhất ở âm môi lớn, kế đến là âm môi nhỏ, tiền đình âm đạo và âm đới. Trước tiên xuất hiện hạch hoặc tổ chức sưng tại chỗ, dần dần tăng lớn, hoại tử, lở loét và nhiễm trùng, dịch tiết ra tăng nhiều, bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, đau. Tổ chức sưng có thể, có dạng nhú hoặc dạng sùi và nhanh chóng phát triển, ảnh hưởng đến hậu môn, trực tràng và bàng quang.

Nguyên nhân gây ung thư âm đạo

Nguyên nhân gây ung thư âm đạo

Nguyên nhân chính xác gây ung thư âm đạo ngoài còn chưa rõ hoàn toàn, có thể liên quan đến các nhân tố sau:

– Trở ngại dinh dưỡng biểu mô âm đạo ngoài và kết cấu biểu mô không tốt, hoặc đốm trắng ở âm đạo ngoài phát triển thành ung thư.

– Vệ sinh âm đạo ngoài không tốt, hoặc rửa không đúng, dẫn đến tổn tại chất bẩn trong một thời gian dài, có thể trở thành chất kích thích mạn tính gây ung thư.

– Có báo cáo, bệnh nhân có bệnh đầu mùa và bệnh tính lở loét khác, dễ phát sinh ung thư âm đạo ngoài.

– Một số chứng bệnh nội khoa như: béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, thường hợp với ung thư âm đạo ngoài.

– Mãn kinh quá sớm, căn cứ thống kê bệnh nhân ung thư âm đạo ngoài thường gặp ở phụ nữ mãn kinh sớm 3 – 5 năm.

– Bệnh nhân thường cùng lúc phát sinh ung thư ở những cơ quan khác như: ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung có thể liên quan đến nội tiết giới nữ không điều hòa.

Biểu hiện và chẩn đoán ung thư âm đạo ngoài

Biểu hiện và chẩn đoán ung thư âm đạo ngoài

Triệu chứng chủ yếu của ung thư âm đạo ngoài là cục bộ âm đạo ngoài có tổ chức sưng, thường bệnh nhân đau hoặc ngứa, đa số bệnh nhân trước tiên ngứa âm đạo ngoài, sau nhiều năm cục bộ xuất hiện những mụn nhọt, tổ chức sưng hoặc lở loét nhỏ, ít lâu sau, có thể biến bệnh màu trắng ở âm đạo ngoài. Thời kỳ cuối, phần nhiều biểu hiện là tổ chức sưng lở loét, hoặc dạng đầu vú hay dạng sùi không có quy tắc, ổ bệnh thường có dịch mủ máu tiết ra. Vị trí phát bệnh đa số ở âm môi lớn, một số ít ở âm môi nhỏ, âm đới, và liên hợp sau. Vào thời kỳ cuối, ổ bệnh ở rộng có thể ảnh hưởng đến trực tràng và bàng quang, bênh nhân xuất hiện hạch ở rãnh đùi, bụng sưng to, chất cứng và cố định ở một bên hoặc hai bên.

Cuối cùng chẩn đoán chính xác nhờ vài giải phẫu bệnh lý, có khi phải giải phẫu bệnh lý nhiều chỗ, nhiều lần, mới có thể chẩn đoán chính xác.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều