Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Sản phụ khoa: Hồi phục sức khỏe sau khi sinh

Sản phụ khoa: Hồi phục sức khỏe sau khi sinh

26/11/2012

Chưa có bình luận

1355 lượt xem

Những nguyên nhân nào có thể gây sốt trong thời kỳ hậu sản?

Sốt, đặc biệt kèm theo tiết dịch âm đạo có mùi hôi và ấn đau ở bụng dưới thường chứng tỏ mặt trong tử cung bị nhiễm trùng (bệnh viêm nội mạc tử cung) hay thậm chí các cơ xung quanh (viêm tế bào vùng chậu hay bệnh viêm chậu). Tình trạng này có thể xảy ra bởi vì mặt trong tử cung vẫn còn trầy trợt chưa hồi phục hẳn nên vi khuẩn từ hậu môn gần đó sẽ dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm trùng. Cần phải xét nghiệm dịch tiết âm đạo để có thể chẩn đoán xác định và định danh vi trùng. Trị liệu bằng kháng sinh thích hợp sẽ làm cơn sốt lui trong vòng một tuần lễ.

Phục hồi sức khỏe sau khi sinh

Sau khi sinh, thấy rất khó kiểm soát được việc đi tiểu. Vì sao vậy?

Cơ kiểm soát việc mở cổ bang quang bị căng giãn trong khi sinh con. Sự căng giãn này làm nước tiểu rò rỉ ra ngoài lỗ tiểu mỗi khi áp lực đè vào bang quang tăng lên như người mẹ hắt hơi, ho hay mang vác nặng. Tình trạng này thường là tạm thời, chỉ sau một vài tuần lễ là khỏi hẳn.

Tại sao khi đi tiểu lại bị đau rát?

Cảm giác hơi đau nhức trên vết thương ở âm hộ thường gặp là do nước tiểu có chút acid gây kích thích vết thương cắt tầng sinh môn. Tuy nhiên, cơn đau ở bụng dưới, đặc biệt cảm giác đau rát khi dòng nước tiểu đi ra ngoài lỗ tiểu thì lại không bình thường, gợi ý nhiễm trùng ở bàng quan (viêm bang quang). Trường hợp này càng chắc chăng hơn nếu đi tiểu ra máu. Có thể kiểm tra bệnh viêm bàng quang bằng cách quan sát nước tiểu dưới kính hiển vi. Nếu thấy vi khuẩn và bạch cầu thì bệnh này được khẳng định. Điều trị bệnh này bằng thuốc kháng sinh thích hợp như acid nalidixic thường có kết quả.

Vết khâu sau hai tuần lễ vẫn còn đau. Điều này có bình thường không?

benh-phu-khoa-sau-sinh-1

Đau vết khâu âm đạo thường giảm sau hai tuần lễ. Tuy nhiên có thể vẫn còn cảm thấy đau sau đó, nhưng bất cứ sự gia tăng cảm giác đau nào, đặc biệt có kèm mủ xanh hôi từ dịch tiết âm đạo, thì gợi ý vết thương bị nhiễm trùng.

Tình trạng này được điều trị như thế nào?

Dùng thuốc kháng sinh kết hợp với rửa vết thương bằng dung dịch sát trùng là cần thiết cho mọi trường hợp để phòng ngừa nhiễm trùng. Để giảm đau, có thể ngâm cửa mình trong nước ấm sát trùng. Bỏ 3 thìa muối vào nửa thau nước ấm rồi ngồi ngâm cửa mình trong nước muối trong vòng 10 phút, mỗi ngày làm 2 -3 lần.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều