Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Sản phụ khoa: Kiêng kỵ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ

Sản phụ khoa: Kiêng kỵ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ

21/11/2012

Chưa có bình luận

1163 lượt xem

Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh hiện nay tại Việt Nam khoảng 3kg. Nếu cân nặng của thai nhi trên 3,8kg được các nhà chuyên môn đánh giá là quá to. Nhiều người cho rằng con to là rất tốt, đó là biểu hiện của mẹ con đều khỏe nhưng thực tế điều này không hoàn toàn đúng, đôi khi nó còn biểu hiện sự bất thường trong sức khỏe của cả mẹ và con.

sản phụ khoa

Việc tẩm bổ quá nhiều dẫn đến việc thừa chất, lên cân quá nhiều, kéo theo sự lên cân quá nhiều là hàng loạt các nguy cơ cho mẹ và bé như: tiểu đường thai nghén, tăng huyết áp, sinh con quá to dẫn đến phải sinh mổ… Các bà mẹ mắc bệnh đường huyết trong thai kỳ cũng làm cho thai nhi phát triển nặng cân hơn bình thường hoặc nguy hiểm hơn có thể sinh non, sảy thai, chết lưu. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ dễ bị hạ đường huyết, kéo theo một loạt các biến chứng khác như: hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương tụy, nguy hiểm hơn nữa trẻ có thể bị xuất huyết não dẫn đến bại não chưa kể trẻ dễ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tim mạch… khi trưởng thành.

Tình trạng dinh dưỡng thai kỳ được theo dõi bằng quá trình lên cân của mẹ. Mức tăng cân của mẹ cũng liên quan mật thiết đối với sự phát triển của bé tuy nhiên thực tế nhiều bà mẹ mặc dù ăn uống rất nhiều nhưng không đúng cách nên chất dinh dưỡng chỉ vào mẹ mà không vào con, khiến mẹ béo phì mà con thì vẫn còn nhỏ.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo tổng trọng lượng trong suốt quá trình mang thai, các bà mẹ chỉ nên tăng từ 10 đến 12kg, nếu mẹ béo thì trọng lượng này là 6 – 8kg và song thai là từ 16 – 18kg.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều