Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

14/09/2015

Chưa có bình luận

6423 lượt xem

 1. Ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Khi xương đã mắc bệnh thì không thể điều trị được dễ dàng, nhưng có thể giảm thiểu sự tiến triển của chứng bệnh này xuống mức thấp nhất khi bước vào giai đoạn mãn kinh bằng các biện pháp dự phòng sau đây:

 • Cách chữa trị tốt nhất là để ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ là điều trị bằng hoóc-môn. Tuy nhiên nếu vì một nguyên nhân nào đó không theo giải pháp này được thì hãy áp dụng một số giải pháp cụ thể sau đây:

Điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

  1. Tập luyện thể chất: Hoạt động thể lực đều đặn tăng cường cơ bắp để chúng kích thích các xương. Tập thể dục làm tăng sự tưới máu cho xương, trong đó có ô-xy và những chất cần thiết. Chạy bộ, đi bộ nhanh, chơi thể thao sẽ làm tăng thêm đáng kể khối lượng xương so với những người không chịu hoạt động thể lực. Không tập thể dục là một nguyên nhân lớn gây ra sự thoái hóa khối lượng xương và nhất là sự bất động lâu ngày sẽ làm cho calci thoát nhanh ra khỏi xương.
  2. Chọn những thức ăn giàu calci: Chất calci ngoài tác động chủ yếu với xương, còn có vai trò quan trọng trong sự tạo cơ bắp, hoạt động của tim, sự lan truyền dòng thần kinh và sự đông máu. Để đảm bảo tất cả các chức năng này, cơ thể bắt buộc phải rút calci từ những dự trữ của xương và xương phải gánh chịu. Việc dùng những thức ăn giàu calci càng có ý nghĩa hơn, với phụ nữ 50 tuổi thì sức hấp thụ calci của xương thì chỉ có từ 10 đến 30%, và sau 50 tuổi sức hấp thụ này còn thấp hơn nữa. Vì vậy, sau 50 tuổi, mỗi ngày cần khoảng 1g đến 1,5g calci để đảm bảo những nhu cầu của cơ thể, đồng tời không phải rút calci từ xương ra.
  3. Không dùng thức ăn quá giàu protein (chất đạm): Protein gây trở ngại nhiều cho sự hấp thụ calci của xương. Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học tại Hoa Kỳ, dường như những người ăn toàn thực vật và ít ăn thịt thường có khung xương chắc chắn hơn sau khi mãn kinh.
  4. Không ăn quá mặn: Chất muối cũng giúp cho sự bài tiết calci vào nước tiểu nhanh hơn. Phụ nữ sau 50 tuổi, chỉ nên ăn mặn vừa phải, tránh những thức ăn nhanh có nhiều muối như thịt muối, mắm v.v…
  5. Không hút thuốc lá: Người ta cho rằng hút thuốc lá sẽ làm xốp xương, điều này không sai. Với những cuộc thí nghiệm trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu nhận thấy khói thuốc lá tác động bởi nhiều trung gian đã gây khó khăn cho sự hấp thụ calci qua đường tiêu hóa và đẩy nhanh tuổi mãn kinh. Những phụ nữ hút thuốc lá mà lại có thân hình mảnh khảnh dễ bị gãy xương nhiều gấp đôi phụ nữ không hút thuốc lá.
  6. Hạn chế uống rượu: Rượu uống quá mức sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến buồng trứng và đẩy nhanh sự mất calci hơn.
  7. Tránh lạm dụng chất cafein: Bớt hoặc uống ít trà, cà phê và coca-cola, vì các chất này cũng có những tác động tương tự như rượu, lại còn gây ra lo âu và mất ngủ. Phụ nữ ngoài 50 nên loại bỏ hẳn những nhân tố gây rủi ro này.
  8. Bổ sung sinh tố D: Lượng sinh tố D cần thiết hàng ngày vào khoảng 400 đơn vị quốc tế. Nên bổ sung sinh tố D, đặc biệt là vào mùa mưa hoặc mùa đông (thiếu nắng). Về mùa nắng, nên phơi nắng vào buổi sáng sớm (dành cho những ít phải đi ra ngoài) vì sinh tố D được tạo ra từ da khi phơi nắng, sau đó được tích trữ trong gan và tiết ra theo nhu cần của cơ thể, sinh tố D rất cần cho sự hấp thụ calci.

Điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh (1)

Những điều cần lưu ý:

Những phụ nữ sau mãn kinh (trên 50 tuổi) thì khả năng hấp thụ calci kém dần theo thời gian, do đó khi dùng calci nên phải thật chú ý vì có nguy cơ cao bị sỏi thận.

Mọi hình thức tập thể dục cho người cao tuổi đều tốt. Nhưng nên chọn bộ môn nào thích hộ cho bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch (nếu có). Tập phải đều đặn và không bỏ ngày nào.

Tuyệt đối tránh ăn không ngồi rồi suốt ngày.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều