Tác dụng của nghệ trong việc phòng chống bệnh tật
Củ nghệ là một vị thuốc quý của thiên nhiên, được sử dụng từ lâu với tác dụng chống viêm và chống oxy hoá. Nhưng các nghiên cứu khoa học gần đây lại chỉ ra rằng, củ nghệ như một “kỳ quan thiên nhiên” với những tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tim, viêm khớp và bệnh Alzhermer, ung thư vú…
Tác dụng của nghệ
Bảo vệ tim: Chất curcumin chống oxy hoá có trong nghệ hỗ trợ điều trị bệnh tim bằng cách kích thích thêm collagen hình thành xung quanh các tế bào tim.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Curcumin trong nghệ có tác dụng bảo vệ bộ nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer là bệnh hình thành do sự tích tụ của amyloid protein ’mảng’ trong não, nó ngăn căn sự kết nối giữa các tế bào thần kinh rất quan trọng cho bộ nhớ. Còn Curcumin lại làm giảm sự tích tụ của các protein amyloid.
Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do: Curcumin có thể chống ung thư đồng thời nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng bột nghệ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
Chất chống viêm mạnh mẽ: Củ nghệ cũng là một gia vị chống viêm mạnh đó là có lợi cho việc điều trị các bệnh viêm như viêm khớp và bệnh viêm ruột.
Tăng cường chức năng gan: Thêm bột nghệ vào chế độ ăn cũng có thể giúp hỗ trợ giải độc gan khỏe mạnh, và có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol, sẽ giúp giảm nguy cơ artherosclerosis và đột quỵ.
Củng cố chức năng tiêu hoá và giúp giảm cân: Curcumin kích thích túi mật và tăng cường quá trình sản xuất mật giúp tiêu hoá các chất béo dư thừa trong cơ thể, cho ên nếu đang trong quá trình giảm cân và duy trì cân bằng, dùng nghệ sẽ giúp bạn cỉa thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.
Tốt cho người bệnh tiểu đường: Nghệ có tác dụng cải thiện và kiểm soát lượng glucose hoặc insulin. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường trong máu giảm xuống khi thêm bột nghệ vào chế độ ăn uống.
Các cách uống tinh bột nghệ :
– Cách 1 : Bạn có thể trộn mật ong với nghệ rồi vo viên bằng hạt đỗ đen để ăn hoặc uống một cách dễ dàng thay vì uống hỗn hợp sền sệt.
– Cách 2 : Trộn 2 thìa cafe tinh bột nghệ với 1 thìa mật ong vào 50-100ml nước ấm uống một hơi . Hoặc bạn có thể dùng cách cho 2 thìa cafe tinh bột nghệ vào 200ml sữa tươi (sữa ông thọ) đã làm ấm. Cách này sẽ giúp bạn có được một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt lợi sữa với các mẹ đang cho con bú.
Cách 3 : Pha với nước cam hoặc nước chanh, sẽ có được thức uống vị chua nồng, cảm giác nghệ kết dính quanh miệng và răng
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận