Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Thống kinh – căn bệnh phổ biến của phụ nữ

Thống kinh – căn bệnh phổ biến của phụ nữ

19/05/2015

Chưa có bình luận

1239 lượt xem

Kinh nguyệt là biểu hiện của người phụ nữ bắt đầu chuyển sang giai đoạn trưởng thành, đánh dấu bước sang giai đoạn mới của cuộc đời. Tuy nhiên, trong kì kinh nguyệt, nhiều người đối mặt với các tình trạng mệt mỏi như: bế kinh, thống kinh. Tình trạng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có các mức độ từ đơn giản đến phức tạp nhưng nhìn chung đều khiến gây trở ngại tới cuộc sống của chị em. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về thống kinh thường gặp ở phụ nữ.

Phần lớn phụ nữ từng bị thống kinh

Phần lớn phụ nữ từng bị thống kinh

Thống kinh là cách gọi khoa học còn hiểu đơn giản là bạn bị đau bụng trong kì kinh nguyệt. Cấu tạo cơ thể, lượng hoocmon, độ tuổi của phụ nữ khác nhau khiến tình trạng này diễn biến đa dạng. Người bình thường sẽ có biểu hiện như: đau bụng nhẹ, xuất hiện trước, trong kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều người còn đau nhiều, lan sang lưng, đùi, bụng dưới khiến họ không thể thực hiện các công việc hàng ngày cũng như stress, buồn nôn…

Phân loại thống kinh

Có hai loại thống kinh cơ bản là nguyên phát và thứ phát. Người ta phân chia dựa trên nguyên nhân của tình trạng đau bụng trong kì kinh nguyệt. Thống kinh nguyên phát gặp phải ở chị em có cấu trúc tử cung, dây chằng tử cung xơ, vị trí không cân đối hay bị các khối u chèn ép dây chằng. Còn thứ phát lại là bệnh lý liên đới do phụ nữ từng điều trị hay đang điều trị các căn bệnh phụ khoa khác. Ví dụ như: u xơ tử cung, viêm tử cung, người nhiều lần nạo thai hay chữa trị bệnh tử cung bằng cách đốt điện.

Cách chữa trị thống kinh

Cách chữa trị thống kinh ở chị em phụ nữ

Với người bị thống kinh như trẻ em mới ở độ tuổi dậy thì, cơ thể chưa hoàn thiện, không xuất phát từ các bệnh lý khác, điều trị đơn giản chỉ cần dùng các loại thuốc tác động tới tiết tố hoocmon nữ. Thuốc tránh thai khiến cơ thể giảm sinh prosgatlandin, khiến quá trình bong tróc niêm mạc tử cung trong kì kinh nguyệt ít gây đau bụng hơn. Bên cạnh dùng thuốc giảm đau đặc trị như thuốc tránh thai, thuốc giảm đau thông thường như aspirin cũng được dùng. Tuy nhiên, người ta cho rằng tác dụng của aspirin nhiều khi làm kì kinh nguyệt kéo dài, tử cung thường phản ứng chậm với tác dụng của thuốc. Người ta cũng kết hợp sử dụng thuốc giảm quá trình co cơ, giãn cơ ở cơ thể. Thuốc Đông y cũng có hiệu quả khá tốt trong điều trị đau bụng kinh. Bạn cũng có thể xoa nhẹ vùng bụng, sử dụng bấm huyệt kết hợp với việc ăn uống khoa học trong kì kinh nguyệt để hạn chế đau đớn mà không cần dùng thuốc. Bởi lẽ bên cạnh tác dụng giảm đau, nhiều loại thuốc gây ra các phản ứng không có lợi cho cơ thể. Thăm khám tìm hiểu nguyên nhân đau bụng kinh cũng được gợi ý nếu bạn muốn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều