Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Vì sao dùng thuốc đặt chữa viêm âm đạo mà không hết?

Vì sao dùng thuốc đặt chữa viêm âm đạo mà không hết?

29/01/2015

Chưa có bình luận

1516 lượt xem

Hiện nay, tôi đã 30 tuổi, có chồng và có con, nhưng cứ cách chừng khoảng 6 tháng tôi lại bị viêm âm đạo 1 lần và có    điều trị bằng thuốc đặt chữa viêm âm đạo với các thành phần phối hợp nystatin, neomycin và polymyxin B.

Tôi đã dùng thuốc trong 6 ngày, mỗi ngày 1 viên, nhưng gần đây, những biểu hiện khác như khí hư vẫn ra nhiều, có mùi khó chịu, và ngứa vùng kín… tôi rất ngại đi khám và vẫn sử dụng thuốc đặt chữa viêm âm đạo nhưng vẫn không khỏi dứt điểm. Bác sĩ có thể giải thích cho tôi lí do vì sao tôi điều trị bằng thuốc lại không khỏi?

Điều trị viêm âm đạo bằng thuốc đặt không khỏi (1)

Lệ Hà (Nam Định)

Chào bạn!

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục và chưa có quan hệ tình dục. Bệnh thường tái phát rất nhiều nên phải mất một thời gian điều trị. Thuốc đặt điều trị viêm âm đạo phải là thuốc được phối hợp bởi 3 loại kháng sinh: neomycin, nystatin và polymyxin B có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung. Thuốc được kê đơn trong vòng 6 – 12 ngày và không sử dụng quá 14 ngày.

Nếu cứ 6 tháng chị lại bị tái phát một lần là mật độ tương đối dày. Và tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà việc dùng thuốc là khác nhau. Nếu cứ dùng một loại thuốc và trong thời gian ngắn và thôi không dùng nữa sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc và viêm lại xuất hiện. Bởi vậy, mỗi khi có triệu chứng tái phát, chị nên đi  khám phụ khoa để làm các xét nghiệm đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trường hợp tái phát nhiều lần, bội nhiễm nặng, chị phải điều trị bằng 2 viên thuốc, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi tối trong 6 – 12 ngày liên tiếp. Các trường hợp nhiễm các loại nấm khác nhau, Bác sĩ sẽ kết hợp thuốc chống nấm và thuốc bôi để chữa khỏi bệnh.

Để phát huy hiệu quả tốt nhất của thuốc, chị nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi đặt nên đi nghỉ luôn, tránh đi lại. Nên đặt thuốc vào sâu trong âm đạo, càng sâu càng tốt. Đặc biệt, không nên đặt thuốc vào kì kinh nguyệt, việc điều trị phải tránh thời gian kinh nguyệt ra. Tuyệt đối không nên giao hợp trong thời gian điều trị bằng thuốc đặt.

Điều trị viêm âm đạo bằng thuốc đặt không khỏi (2)

Một số trường hợp, thuốc có thể gây ra những kích ứng với những ai có cơ địa nhạy cảm. Biểu hiện khi dị ứng có thể là    ngứa âm đạo, mẩn đỏ vùng kín nhiều… Nếu những biểu hiện dị ứng nhẹ thì tiếp tục điều trị còn nếu quá nặng thì nên ngưng dùng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đổi sang loại thuốc khác.

Chị em không nên lạm dụng các loại thuốc đặt âm đạo, nhiều trường hợp, mới chớm ngứa đã vội vàng đặt thuốc hay các trường hợp khác lại không kiên trì điều trị, bỏ thuốc, sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, mất cân bằng trong môi trường âm đạo, làm cho các loại vi khuẩn khác có cơ hội tấn công.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều