Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Các phương pháp chữa trị vô sinh ở phụ nữ – tiếp

Các phương pháp chữa trị vô sinh ở phụ nữ – tiếp

26/09/2015

Chưa có bình luận

1246 lượt xem

Trong bài trước chúng ta đã cùng đi tìm hiểu phương pháp chữa trị vô sinh bằng cách sử dụng chất rụng trứng Clomid, trong bài này, cùng tìm hiểu những phương pháp khác, có tác dụng điều trị vô sinh cho phụ nữ hiệu quả:

  1. Dùng các chất gonadotrophin

Trong trường hợp sử dụng thất bại với loại clomid ở trên, thì hãy dùng chất gonadotrophin có tác động mạnh hơn, đồng thời khả năng rủi ro cũng cao hơn. Do đó, gonadotrophin chỉ được dùng khi thất bại với chất clomid. Trước khi bắt đầu chữa trị vô sinh bằng các chất dẫn đến rụng trứng nói trên, bạn phải được theo dõi chặt chẽ hàng ngày:

– Dùng hai loại bổ sung cho nhau. Loại HMG (viết tẳt của Human Menopausal Gonadotrophin) làm cho trứng chín cùng sản xuất chấy nhầy và loại HCG (viết tắt của Human Chorionic Gonadotrophin) tác động gây rụng trứng.

– Loại HMG được chích thịt chính xác vào các ngày và kỳ hạn được bác sĩ chỉ định.

– Khi chích HMG xong, đợi đến khi tỷ lệ estrogen đạt đến mức nao đó và trứng đã chín muồi, thì chích tiếp HCG để kích thích trứng rụng hoặc để trứng tự rụng. Do đó, trứng thường rụng khoảng 36 giờ sau khi chích.

Khi nào thì nên đi khám vô sinh

Khi chích thuốc xong, lúc nào thì quan hệ tình dục

– Mỗi ngày hoặc 36 giờ từ lần chính HMG chót có đến lúc nhiệt độ tăng lên (cần đo nhiệt độ mỗi sáng sau khi chích thuốc).

– Nếu cả vợ chồng thường có những chuyến công tác xa, cần phải lưu ý lập kế hoạch  chữa trị cho thích hợp với cả hai vợ chồng.

Hiệu quả như thế nào? Đứa bé có bình thường không?

– Dùng kết hợp hai thứ HMG và HCG hầu như luôn luôn rụng trứng, nhưng tỷ lệ sẩy thai rất sớm và rất thường xảy ra, cho nên hiệu quả có thai chỉ đạt từ 15 đến 20% là tối đa trong mỗi chu kỳ.

– Mọi chuyện xảy ra đều bình thường và tỷ kêh dị dạng bẩm sinh cũng ở mức bình thường. Do đó, bạn thường không có gì phải lo lắng.

– Điều bất lợi có thể xảy ra là tỷ lệ có thai ngoài dạ con tăng lên, tỷ lệ sinh đôi, sinh ba cũng tăng lên.

    1. Phẫu thuật ở phụ nữ vô sinh

Cổ tử cung có vai trò gì trong việc vô sinh

– Vi phẫu thuật ở các vòi: Phẫu thuật điều trị vô sinh trong trường hợp vòi trứng bị tổn thương không nặng quá, khi đó phẫu thuật được thực hiện để sửa lại vòi. Nếu phẫu thuật vòi trứng không thành công thì còn cách cho thụ tinh trong ống nghiệm. Với một ca mổ và những kết quả không được khả quan như vậy, nhưng nếu theo được những chỉ dẫn đúng lúc bắt đầu thì chỉ kết quả lên tới 50%, nghĩa là cứ hai phụ nữ được vi phẫu thuật sẽ có một người mang thai trong vòng mười tám tháng sau đó.

– Phẫu thuật ở các cơ quan khác: Bệnh lý hoặc các bất thường ở tử cung như u nang, bướu sợi cũng cần phải phẫu thuật.

+ Nếu vô sinh do chất nhầy ở cổ tử cung thì có thể cho thụ tinh với tinh trùng của chồng, trực tiếp vào cổ tử cung.

+ Trường hợp vô sinh mà có vòi trứng bình thường cần được điều trị bằng kỹ thuật hoán chuyển giao tử vào bên trong. Trong kỹ thuật này, đầu tiên kích thích buồng trứng bằng thuốc, sau đó gây mê rồi nội soi ổ bụng, dùng kim hút dịch ở nang buồng trứng, khảo sát vi thể tìm trứng. Xong đặt các trứng và một mẫu tinh dịch vào vòi trứng.

Chú ý:

– Khoảng phân nửa phụ nữ vô sinh được điều trị sẽ có thai, tỷ lệ thành công cao hay thấp đều phụ thuộc vào các nguyên nhân vô sinh.

– Nếu không tìm được nguyên nhân nào khả dĩ có thể gây vô sinh thì nên nâng sức khỏe tổng trạng lên, như thay đổi khẩu phần ăn, giảm rượu, trà, cà phê v.v… Thường xuyên tập thể dục cho thư giãn và loại trừ các nguyên nhân gây căng thẳng.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều