Trang chủ Bệnh phụ khoa Viêm nhiễm phụ khoa Viêm âm đạo Thuốc chữa viêm âm đạo – Làm thế nào để tránh tái phát

Thuốc chữa viêm âm đạo – Làm thế nào để tránh tái phát

19/06/2012

Chưa có bình luận

1971 lượt xem

Hỏi:

Em đi khám đuợc bác sĩ chuẩn đoán là bị viêm âm đạo. Bác sĩ kê thuốc đặt cho em là Fungitor. Em đã đặt hết thuốc chữa viêm âm đạo, cảm thấy có đỡ nhưng do công việc quá bận, em chưa đi khám lại. Cách đây 3 ngày em có quan hệ với chồng. Sau khi quan hệ em thấy bên ngoài cửa mình của em bị ngứa và ra khí hư màu đục như nuớc gạo. Xin bác sĩ cho biết có phải em nhiễm bệnh trở lại không ạ. Em cần phải đi khám và chữa thế nào. Em xin trân trọng cám ơn bác sĩ ! (nguyen loan)

dat thuoc viem am dao

Trả lời:

Viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ nhưng nguyên nhân gây viêm âm đạo thì có nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Viêm âm đạo có thể do các vi khuẩn thông thường loại hiếu khí (phát triển trong môi trường có ôxy) hoặc kỵ khí (chỉ phát triển khi môi trường thiếu ôxy), có thể do những vi khuẩn đặc hiệu như chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu (bệnh lây truyền theo đường tình dục), có thể do vi nấm, có thể do ký sinh trùng như trichomonas vaginalis (trùng roi)…, nên điều trị viêm âm đạo muốn có hiệu quả phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để dùng đúng thuốc đặc trị. Do vậy, khi bị bệnh phải đến bác sĩ khám bệnh và kê đơn thuốc, thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viện âm đạo thường gặp có mấy loại sau:

Viêm âm đạo do trùng roi: khí hư có màu vàng và có mùi hôi, bộ phận âm đạo ngoài có cảm giác nóng rát, có thể kèm theo tiểu khó, hay gặp vào thời kì trước hoặc sau kì kinh nguyệt, vì vậy để điều trị trùng roi cần kiên trì, sau kinh nguyệt tiếp tục điều trị 2-3 đợt mới khiến cho chứng viêm âm đạo không bị tái phát ngoài ra. Nam giới cũng nên phối hợp điều trị để không bị truyền nhiễm tái phát khi giao hợp.

Viêm âm đạo do nấm Candida: cũng là một chứng viêm nhiễm âm đạo thường gặp ở phụ nữ có thai, người mắc bệnh tiểu đường, người đang sử dụng thuốc hocmon nữ và nhất là ở những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài. Đặc diểm của khí hư loại này là kèm theo ngứa, đau rát âm đạo ngoài, khí hư có mầu sữa chua hoặc bã đậu. Điều trị cần rửa âm đạo kết hợp với đặt thuốc mỗi ngày một lần dùng liên tục 7 ngày, sau đó kiểm tra lại và kiên trì điều trị 1-2 đợt nữa để tránh tái phát.

Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn: đặc điểm chủ yếu của bệnh này là dịch tiết âm đạo nhiều, có mầu trắng xám, bạch đới hơi loãng, có mùi rất hôi và tanh, các loại vi khuẩn thường là những vi khuẩn yếm khí hỗn hợp. Việc điều trị cần dùng cả thuốc uống, rửa và thuốc đặt. Polygynax là một loại thuốc đặt, thành phần của thuốc được phối hợp 3 loại kháng sinh là Neomycin, Nystatin, và Polymyxin B có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung do vi khuẩn hay tạp khuẩn, nhất là khi có viêm nhiễm kết hợp do nấm candida; thông thường đặt 1 viên vào buổi tối trong 12 ngày liên tục. Ngoài thuốc đặt có thể uống thêm metronidazon 1g/ngày trong 7 ngày và thuốc rửa âm đạo hàng ngày.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều