Trang chủ Viêm lộ tuyến Thông tin bệnh lý Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp

29/01/2015

Chưa có bình luận

2224 lượt xem

Em năm nay đã 26 tuổi và có một bé gái 4 tuổi, hiện em đang muốn có thêm bé thứ hai nhưng không kế hoạch mà mãi vẫn chưa thấy có bầu. Cách đây không lâu, em đi khám phụ khoa và được bác sĩ cho biết em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã kê đơn cho em đặt thuốc âm đạo và khuyên em nên đi đốt điện. Vậy, em muốn hỏi tại sao phụ nữ lại mắc bệnh này và có nên đốt điện hay không?

Đặng Thị Yến (Gia Lai)

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì? (2)

Trả lời:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương ở tử cung do các tuyến trong ống cổ tử cung phát triển và lộ vào âm đạo. Nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung thường thấy là do chấn thương cổ tử cung sau khi sinh hoặc nạo phá thai.

Lộ tuyến nằm trong âm đạo, bị môi trường âm đạo kích thích tiết ra nhiều chất dịch, khí hư khiến cho người mắc phải thấy khí hư tiết ra ngoài âm đạo rất nhiều. Bản chất của lộ tuyến không phải là viêm nhưng khi tiết quá nhiều chất dịch mà lại không được vệ sinh thường xuyên dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào tử cung khiến tình trạng viêm sảy ra. Khi vị viêm, các chất nhầy đặc lại, tạo thành nút nhày và bịt kín lỗ tử cung và gây ra chứng vô sinh ở phụ nữ.

Thêm vào đó, nếu viêm lộ tuyến cổ tử cung không được điều trị thì sau 15 năm có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư. Bởi vậy, khi đi khám phụ khoa, các bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân đặt thuốc âm đạo để chống viêm trước sau đó sẽ tiến hành đốt lộ tuyến để điều trị dứt điểm chứ thuốc không thể chữa dứt điểm bệnh này được.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ (2)

Cách chữa viêm lộ tuyến duy nhất dứt điểm đó là đót các tuyến lộ vào âm đạo. Đây là một thủ thuật hoàn toàn đơn giản có thể tiến hành ở các phòng khám phụ khoa có chất lượng uy tín nhưng tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để được hưởng những dịch vụ tốt nhất và an toàn. Có thể đốt bằng điện cao tần, bằng áp lạnh hay nitơ lỏng, bằng tia laser… tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định. Đốt càng sớm càng tốt (khi đường kính của diện lộ tuyến rộng trên 1,5cm), nhiều trường hợp sau điều trị viêm lộ tuyến đã có thai. Vấn đề quan trọng là còn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung sau này.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều